3หมื่นต่อเดือน! สองสามี-ภรรยา ข้าราชการครูใช้เวลาว่าง เพาะเห็ดขาย-เปิดร้านออนไลน์

วันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าว”ข่าวสด”ประจำจังหวัดยโสธร  เดินทางไปพบ นายยิ่ง พิจารณ์ รองผอ.โรงเรียนบ้านโคกพระเจ้าโนนรัง และนางนวลจันทร์ พิจารณ์ ข้าราชการครูโรงเรียนบ้านโคกพระเจ้า ต.กระจาย อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังทราบเรื่องรางของครอบครัวข้าราชการครูครอบครัวหนึ่งที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนและช่วงวันหยุด หารายได้เสริม ด้วยการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานและเห็ดขอนขาวในโรงเรือนขาย โดยเฉลี่ยแล้วสามารถขายได้ประมาณ 60 กิโลกรัมต่อวัน โดยอาศัยที่ดินกลางทุ่งนาของตนเอง ทำโรงเรือน 5 หลัง แต่ละหลังสามารถบรรจุก้อนเชื้อเห็ด ได้ประมาณ 6,000-8,000 ก้อน

นายยิ่ง เปิดเผยว่า ที่เลือกปลูกเห็ดนางฟ้าภูฐานและเห็นขอนขาวนั้น เพราะว่า เห็นทั้ง 2 ชนิดเป็นเห็ดที่ดูแลง่าย โตเร็ว เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ที่สำคัญเห็ดทั้งสองชนิดขายได้ราคาดี ส่วนผสมนั้นก็คือขี้เลื้อยจากยางพารา ภูไมล์ ปูนโตโลไมท์ ยิบชัม ดีเกลือ รำอ่อน แป้งข้าวเหนียว นำทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน รดน้ำให้ความชื้น อัดก้อนนึ่งไว้ 3 ชั่วโมง แล้วจัดการหยอดเชื้อเห็ดลงไปในก้อนเชื้อเห็ด ใช้เวลาในการบ่มก้อนเชื้อเห็ดในโรงเรือน เพียง 30-45 วัน จึงจะดึงจุกสำลีออก

นายยิ่ง เผยอีกว่า จากนั้นนำก้อนเชื้อมาวางเรียงซ้อนกันภายในโรงเรือน ที่จัดเตรียมเอาไว้ เพื่อให้เห็ดเจริญออกมาทางปากถุงทางเดียวกัน เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมาก เพราะประหยัดเนื้อที่ภายในโรงเรือน และน้ำไม่ขังในก้อนเชื้อเห็ด สำหรับการดูแลรักษานั้นควรรดน้ำที่พื้นและฉีดน้ำพ่นฝอยบนถุงเห็ด เพื่อรักษาความชื้นในอากาศให้อยู่ระหว่าง 65-75 เปอร์เซ็นต์ ถ้าโรงเรือนเก็บความชื้นได้ดี สามารถรดน้ำเช้า–เย็น เห็ดในโรงเรือนก็จะเจริญเติบโตให้ผลผลิตเป็นจำนวนมากอีกด้วย

ขณะที่ นางนวลจันทร์ กล่าวว่า  เห็ดนางฟ้าภูฐานสามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ส่วนเห็ดขอนขาวจะขายกิโลกรัมละ100 บาท นอกจากจะเพาะเห็ดขายแล้ว ยังมีการต่อยอดด้วยการจัดทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฐานและเห็ดขอนขาว จากขี้เลื่อยยางพารา ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญ ในการนำมาทำก้อนเชื้อเห็ด ที่ให้ผลผลิตดีกว่าวัตถุดิบอย่างอื่น โดยจะขายตรงให้กับลูกค้าในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง

นางนวลจันร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังเปิดร้านขายเห็ดออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาสั่งพร้อมโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม เฉลี่ยแล้วสามารถขายได้เดือนละประมาณ 10,000-12,000 ก้อน ในราคาก้อนละ 8-10 บาท ขึ้นอยู่ชนิดของเห็ด  โดยเห็ดแต่ละชุดจะเก็บขายได้ยาวนาน 6 เดือนถึง 8 เดือน เฉลี่ยมีรายได้จากขายดอกเห็ด และเพาะเชื้อเห็ด 35,000 บาทต่อเดือน หลังจากหักค่าใช้จ่ายต้นทุนการผลิต การดูแลรักษาและค่าแรงงาน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์