อร่อยเด็ด! เมนูหายากช่วงฤดูฝน “มันปู” เเม่ค้าพิษณุโลกขายดี ราคาพุ่ง400บาท/กก.

ช่วงฤดูฝนแม่ค้าจะนำมันปูนาอาหารหากินยากมาวางขาย แม่ค้าต้องนำปูตัวเมียมาเคี่ยวจนได้มันจากตัวปู ส่งผลราคาขายดีกิโลกรัมละ 400 บาท มีเท่าไหร่ไม่พอขาย นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ และนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่างอีกด้วย

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นตลาดเช้ามีผู้คนนิยมไปจับจ่ายอาหารกัน เพราะมีทั้งอาหารสด คาว หวาน สำเร็จรูปจำนวนมากให้ทุกคนได้เหลือหาตามต้องการ โดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ การจับจ่ายซื้ออาหารเช้าจะพบกับอาหารที่นำมาขายในช่วงหน้าจำนวนหลายชนิด อาทิ จำพวกหน่อไม้ ปลาแม่น้ำหลากชนิด ปลาจ่อม กุ้งฝอย และปูนา

????????????????????????????????????

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจำนวนหนึ่งมีแม่ค้าที่นำอาหารประเภทปูมาวางขายให้ลูกค้าเลือกซื้อกัน เป็นร้านที่ขายปูนาแบบครบวงจร เพราะมีปูนาต้ม ก้ามปู ปูดอง ตลอดทั้งปูนาตัวเป็นๆ ใส่ถุงวางขายให้เลือกซื้อกันตามความต้องการ ซึ่งเป็นร้านของนางยุพิน แก้วชาวนา เพราะทุกหน้าฝนจะมีมันปูนา บรรจุใส่ถุงขาย น้ำหนักประมาณขีดกว่า ราคาถุงละ 50 บาท ราคาขายกิโลกรัมละ 400 บาท ทำมาเท่าไหร่ก็ขายหมด โดยเช้าวันนี้ทำมันปูนามาจำนวน 6 กิโลกรัม

201610081134386-20041022171637-696x464

นางยุพิน กล่าวว่า ตลอดช่วงหน้าฝนประมาณ 2-3 เดือน จะมีผู้จับปูนามาขายให้ตนจำนวนมาก และตนก็นำมาวางขายที่ตลาดใต้ ทั้งปูตัวเป็นๆ ปูนาต้ม ปูนาดอง สำหรับมันปูนานั้นเป็นของอร่อยที่ชาวพิษณุโลกนิยมบริโภคมาก หาคนทำมาขายได้น้อย เพราะใช้เวลาและขั้นตอนการทำที่นาน โดยตนจะนำปูตัวเมียมาแกะกระดอง เอาเฉพาะส่วนที่เป็นมันมากรอง จากนั้นก็นำไปเคี่ยวจนได้มันปูที่ละเอียด บางคนก็นิยมนำไปยำกับหอมแดง พริก มะนาว บางคนก็นิยมไปทานกับข่าวสวยร้อนๆ หรือนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ช่วงนี้เกือบจะหมดหน้าฝนแล้ว เข้าหน้าหนาวปูนาก็หมด จึงขายดีมาก ทำมันปูนามาเท่าไหร่ก็ขายหมด

????????????????????????????????????

ที่มา ข่าวสดออนไลน์