‘กาแฟดอยช้าง’ โดนตปท.ลอกแบบ ทป.แนะเป็นสินค้าจีไอ ฟ้องละเมิดได้

นายปณชัย พิสัยเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกาแฟตราดอยช้าง เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทตรวจพบมีผู้แอบอ้างสวมรอยนำแบรนด์กาแฟ ‘ดอยช้าง’ ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ในลักษณะแขวนป้ายหน้าร้านขายกาแฟสดว่าใช้เมล็ดกาแฟของดอยช้าง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในสหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐอเมริกา จีน เป็นต้น ทั้งนี้ บริษัทสามารถผลิตเมล็ดกาแฟ (กาแฟสาร) ได้ประมาณปีละ 2,000 ตัน เพื่อป้อนตลาด แต่ในตลาดกลับพบกาแฟสารดอยช้างที่แอบอ้างและสวมสิทธิมากถึง 4,000-5,000 ตัน

“เคยเห็นกับตาในประเทศแถบยุโรปและจีนมีร้านกาแฟขึ้นป้ายขายกาแฟดอยช้างทั้งที่ไม่เคยส่งเมล็ดกาแฟให้ ซึ่งการแอบอ้าง

ดังกล่าวส่งผลต่อราคาจากที่ขายอยู่กว่า 1,000 บาท ต่อกิโลกรัม ของปลอมขายที่ 100-300 บาท ต่อกิโลกรัม” นายปณชัย กล่าวและว่า กำลังเป็นห่วงว่าหากปล่อยให้แอบอ้างชื่อกาแฟดอยช้างไปเรื่อยๆ จะกระทบกับชื่อเสียงของบริษัท และอาจจะกระทบถึงเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟได้รับความเดือดร้อน รวมถึงกาแฟไทยโดยรวมด้วย

นายปณชัย กล่าวถึงธุรกิจดอยช้างว่า ตั้งเป้าจะขยายแฟรนไชส์ให้ครบ 200 สาขา ภายใน 5 ปี โดยปีนี้จะเปิดสาขาในเกาหลีใต้อีก 30 สาขา ส่วนร้านที่ดำเนินการเองในประเทศมีกว่า 20 สาขา และปีนี้ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะเปิดในธนาคารอีก 30-40 สาขา

นางประภาภรณ์ คัมภิรานนท์ นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ กรมทรัพย์สินทางปัญญา (ทป.) กล่าวว่า บริษัท ดอยช้างคอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้ากาแฟดอยช้าง ร้านกาแฟที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายทางการค้าจะไม่สามารถใช้ได้ จะต้องมีการทำบันทึกหนังสือไปยังเจ้าของร้านนั้นๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำป้ายและตราสินค้าออก ส่วนในต่างประเทศต้องตรวจสอบสิทธิก่อนว่ามีผู้ขอจดเครื่องหมายการค้านี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม กาแฟดอยช้างได้รับจดเป็นสินค้าจีไอ สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาจะต้องได้รับการคุ้มครอง ผู้เป็นเจ้าของสิทธิสินค้าจีไอสามารถดำเนินการฟ้องร้องผู้ที่ละเมิดหรือแอบอ้างได้

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน