สูญสิ้น! ลอบตัดต้นพะยอมทอง 100 ปี จนท.ระดมล่ามือโค่นท้ากฎหมาย

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 นายอภิชาติ มากภิบาล นิติกรส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟฟ้า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) และนายชาคริต ศรีภิรมณ์มิตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.ตะปาน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พร้อม กับกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนหนึ่งลงพื้นที่บ้านบางเบา เข้าตรวจสอบต้นพะยอมทองขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี หลังพบว่ามีคนแอบตัดโค่นโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกกฏหมาย

เหตุเกิดที่สวนยางพาราเนื้อที่หลายสิบไร่ ทั้งนี้พบต้นพะยอมทองขนาดใหญ่ที่มีลักษณะสวยงามถูกตัดโค่นล้ม โดยกิ่งก้านและยอดถูกตัดออกแล้วถูกนำกองแยกเอาไว้ต่างหาก จากตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าต้นพะยอมทองดังกล่าวมีอายุกว่า 100 ปี ขนาดรอบโค่นต้นวัดได้กว่า 170 นิ้ว ความยาว 18.5 เมตร

นายชาคริต ศรีภิรมณ์มิตร. ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านรู้สึกหดหู่ใจและเสียใจเป็นอย่างมาก ที่มาพบว่าต้นพะยอมทองดังกล่าวถูกตัดโค่น เนื่องจากถือเป็นต้นไม้ใหญ่ต้นสุดท้ายในพื้นที่ ที่ผ่านมาชาวบ้านทุกคนรักหวงแหนมาโดยตลอด และไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพื้นที่ธนารักษ์หมายเลขทะเบียน สฎ.848 อดีตเคยเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนบ้านบางเบา ภายหลังโรงเรียนถูกยุบ เมื่อปี 2553 ซึ่งต้นพะยอมทองดังกล่าวปลูกอยู่ก่อนหลายสิบปีแล้ว ต่อมามีนายทุนทำ สัญญาเช่าต่อจากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่และซื้อขายเปลี่ยนสัญญาเช่ารับช่วงกันมาหลายคน โดยผู้เช่าต่อได้ปรับพื้นที่เป็นสวนยางพารามีเนื้อที่รวมกว่า 100 ไร่ ที่ผ่านมาเคยมีคนที่เห็นแก่ตัวพยายามที่ตัดโค่นหลายครั้ง แต่ชาวบ้าน ในพื้นที่ได้ขออนุรักษ์เอาไว้

ทางด้านนายอภิชาติ มากภิบาล นิติกรส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟฟ้า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) เดินทางมาตรวจสอบในวันนี้เพื่อเก็บหลักฐาน วัดขนาดต้นไม้ของกลาง แล้วลงบันทึกเพื่อแจ้งความ ดำเนินคดีเอาผิดกับผู้กระทำผิดเมื่อตามตัวเจอ ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 เพราะการตัดต้นไม้ใหญ่ ไม่ว่าจะอยู่ในที่ดินสวนตัวหรือที่ดินเช่าซื้อ นอกจากต้องทำเรื่องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆแล้ว ต้องเขียนคำร้องขออนุญาตต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อน และต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนถึงจะสามารถตัดโค่นได้ สำหรับต้นพะยอมจากนี้จะตรวจยึดนำกลับไปไว้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์