ครม.เห็นชอบหลักการตลาดกลางผลไม้ภาคตะวันออก

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกสถานที่ ที่ จ.จันทบุรี เห็นชอบในหลักการโครงการ ระเบียงเศรษฐกิจผลไม้ภาคตะวันออก ซึ่งจะต้องมีการจัดสร้างตลาดกลางซื้อขาย และประมูลผลไม้ และจัดสร้างห้องเย็น ในนิคม Smart Park จ.ระยอง ใช้พื้นที่ประมาณ 40 ไร่ โดยเห็นชอบให้ มีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการขึ้นมา 1 ชุด

โดยหลังจากนี้กระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประสานความร่วมมือ รวมทั้งทำการศึกษา รายละเอียดโครงการคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน คาดว่าปี 2562 จะสามารถเริ่มก่อสร้างเฟสแรกได้ ใช้เวลาประมาณ 1-2 ปีจะแล้วเสร็จ โดยจะก่อสร้างห้องเย็นก่อน

ส่วนงบประมาณลงทุนนั้นต้องรอผลการศึกษาก่อน เบื้องต้นมีแนวคิดที่จะเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน โดยขณะนี้มีภาคเอกชนสนใจที่เข้ามาดำเนินโครงการแล้วอาทิ บริษัท ปตท. และเอสซีจี

อย่างไรก็ตาม ตลาดกลางประมูลผลไม้ดังกล่าวจะช่วยแก้ไขปัญหาราคาผลไม้ตกต่ำ และยกระดับคุณภาพและราคาผลไม้ให้เพิ่มขึ้นด้วย เพราะมีระบบห้องเย็นและระบบการซื้อหรือประมูลที่มีมาตรฐานสากล โดยจะยึดต้นแบบตลาดซื้อขายดอกทิวลิปของประเทศเนเธอแลนด์ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะสร้างมูลค่าและการลงทุนได้มากกว่า 50,000 ล้านบาท

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์