ฮือฮา! มะนาวยักษ์หนัก 2 กก. น้ำเยอะ รสชาติเข้มข้น ปลูกขายไม่ทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สงขลา พบต้นมะนาวให้ผลเป็นมะนาวยักษ์ขนาดใกล้เคียงกับผลส้มโอ ลูกมะนาวที่โตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม โดยต้นมะนาวต้นนี้ปลูกอยู่ภายในสวนเกษตรของร้อยตำรวจตรีสกุลศักดิ์ ศรีสุวรรณภูชนะ ในตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ร้อยตำรวจตรีสกุลศักดิ์บอกว่า มะนาวต้นนี้เป็นมะนาวพันธุ์ปากช่อง แต่มีเพื่อนให้มาปลูก ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีการพัฒนาพันธุ์มาอย่างไร เมื่อมาปลูกแล้วก็พบว่าให้ผลที่มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งตนเองได้ตั้งชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์จันทศรี ตามนามสกุลของคนที่ให้พันธุ์มาปลูก โดยเดิมนั้นปลูกเอาไว้ในท่อซีเมนต์ แต่ขณะนี้พบว่าต้นใหญ่มาก ขนาดของดอกและผลมีขนาดใหญ่กว่าผลมะนาวปกติหลายเท่าตัว ผลที่โตเต็มที่นั้นจะมีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัมต่อผลเลยทีเดียว

ทั้งนี้ เมื่อทดลองนำมาผ่าและบีบน้ำก็พบว่ามะนาวจันทศรีมีเมล็ดอย่างเช่นมะนาวทั่วไป ให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวเข้มข้น สามารถใช้ปรุงอาหารได้เช่นเดียวกับมะนาวพันธุ์อื่นๆ โดยผลมะนาวส่วนใหญ่นั้น ทางสวนแห่งนี้จะนำไปใช้ภายในครัวเรือน รวมถึงแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน ทั้งยังได้ทำการขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทั้งขยายพื้นที่ปลูก รวมถึงขายกิ่งให้แก่ผู้สนใจในราคากิ่งละ 300 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างมาก ทำให้กิ่งที่ตอนเอาไว้มีไม่เพียงพอ และมีการสั่งจองกิ่งพันธุ์มะนาวจันทศรีล่วงหน้าเอาไว้แล้วจำนวนมาก

 

ที่มา : มติชนออนไลน์