นอภ.ลำปลายมาศ ตรวจข้าวปลอมปน โรงสีโอดเสียหายหลายล้าน

บุรีรัมย์ – น.ส.กานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ กล่าวหลังนำตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด เกษตรอำเภอ ตรวจสอบจุดรับซื้อข้าว บ้านขี้ตุ่น ต.โคกสะอาด หลังได้รับแจ้งจากนายสายลม บุญหว่าน นายกอบต.โคกสะอาด เจ้าของ “โรงสีทรัพย์ทวีพูลผล” ว่ามีเกษตรกรนำข้าวนาปรังมาปลอมปนกับข้าวหอมมะลิว่า หากได้รับยืนยันว่าปลอมปนก็จะดำเนินคดีกับเจ้าของข้าวอย่างเฉียบขาด เพื่อไม่ให้ข้าวของ อ.ลำปลายมาศต้องเสื่อมเสีย ชื่อเสียง

ทั้งนี้ นายสายลมตรวจสอบตัวอย่างข้าวด้วยวิธีบดและแช่น้ำยา เปรียบเทียบข้าว 2 ชนิดพบว่าข้าวหอมมะลิจะไม่เปลี่ยนสี ส่วนข้าวนาปรังจะออกเป็นสีม่วง หลังแช่น้ำยา

คนขับรถอีแต๋นที่นำข้าวมาขายให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากท่าข้าวแห่งหนึ่งใน อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ได้ค่าจ้าง 1,200 บาท แต่ไม่ทราบว่าเป็นข้าวอะไร

ด้านนายสายลมกล่าวว่า กระบะข้างรถทึบจึงเจาะตรวจได้เพียงด้านบน พบเป็นข้าวมะลิชั้นดี มีเปอร์เซ็นต์ข้าวถึง 45 เปอร์เซ็นต์ ขณะข้าวในพื้นที่จะได้ 30-35 เปอร์เซ็นต์ จึงให้เพิ่มอีก 10 สตางค์ จากเดิมซื้อ 16.50 บาท เป็น 16.60 บาทต่อ ก.ก. รวมข้าวในรถ 3,500 ก.ก. กว่า 58,000 บาท

“ผมเอะใจ จึงไปตรวจข้าวในรถที่เทออกมา พบเป็นข้าวนาปรังเกือบทั้งหมด คาดว่านำข้าวมะลิพันธุ์ดีมาใส่ไว้ด้านบนเล็กน้อย”

ทั้งนี้ ข้าวกว่า 3 ตันนี้ ถ้าเป็นข้าวมะลิราคากว่า 58,000 บาท หากเป็นข้าวนาปรังแค่ 24,000 บาท แตกต่างกันกว่า 33,000 บาท ต่างจากการซื้อขายข้าวตามปกติข้าว 1 รถพ่วงหรือ 30 ตัน จะได้กำไรไม่เกิน 7,000 บาท ที่ผ่านมาเคยโดนปลอมปนมาแล้วหลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นรถหกล้อบรรทุกมา จนถูกคู่ค้าข้าวยกเลิก เสียหายไปแล้วหลายล้านบาท จึงระวัง แต่ยังปรับเปลี่ยนวิธีการ ด้วยการจ้างรถของเกษตรกรมาขายเพื่อตบตาให้เป็นธรรมชาติ ซึ่งจะดำเนินคดีกับเจ้าของข้าวจนถึงที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561