ผลไม้ไทยสุดฮอต ขึ้นชาร์ตขายดีอันดับหนึ่งในเว็บไซต์จีน ทั้งทุเรียน มังคุด ลำไย มะม่วง เงาะ

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรม ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ถึงผลการเข้าร่วมงาน “โต๊ะอาหารของ Tmall 2018” ที่จัดขึ้นที่เมืองหังโจว เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อรายงานประเภทสินค้าอาหารสดต่างชาติที่ขายดี บนเว็บไซต์ Tmall Global ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายสินค้าต่างชาติของ Tmall โดยปรากฏว่าสินค้าอาหารสดจากต่างประเทศที่ได้รับความนิยมในการนำเข้ามาจำหน่าย 10 อันดับแรก พบว่า ไทยมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วยออสเตรเลีย เวียดนาม ชิลี สหรัฐฯ นิวซีแลนด์ อาร์เจนตินา เดนมาร์ก แคนาดา และเม็กซิโก

สำหรับสินค้าอาหารสดของไทยที่ได้รับความนิยมในการสั่งซื้อผ่าน Tmall Global คือ ผลไม้สด ซึ่งมีสินค้าที่ขายดีและได้รับความนิยมในการสั่งซื้อมาก เช่น ทุเรียน มังคุด ลำไย ส่วนมะม่วง ชมพู่ เงาะ ส้มโอ กล้วยไข่ และมะขามหวาน ขายดีในอันดับรองๆ ลงมา

กรมมีแผนที่จะโปรโมตผลไม้ไทยในตลาดจีนตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทุเรียน ที่ถือเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในตลาดจีนสูงมาก โดยล่าสุดคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติผลักดันให้ไทยเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลก และมีแผนในการทำตลาดผลไม้เกรดพรีเมี่ยม ซึ่งทุเรียนและมังคุด ถือเป็นหนึ่งในผลไม้นำร่อง ซึ่งกรมจะทำแผนเร่งประชาสัมพันธ์เต็มที่ เพื่อกระตุ้นความต้องการบริโภคในตลาดจีนให้เพิ่มมากขึ้น

นางจันทิรากล่าวว่า สำหรับ Tmall Global ถือเป็นโต๊ะอาหารขนาดใหญ่ของผู้บริโภคชาวจีน โดยปัจจุบันมีจำนวนสินค้าอาหารสดที่ขายอยู่บนแพลตฟอร์มดังกล่าวมากกว่า 13,000 รายการ เป็นสินค้าจาก 150 ประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก โดยหมวดหมู่ของสินค้าอาหาร รวมถึงผลไม้สด อาหารทะเล เนื้อสัตว์ เป็นต้น โดยผลจากความหลากหลายของสินค้า ทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกสรรได้ เช่น หากต้องการเลือกซื้อกุ้งแช่แข็ง สามารถเลือกซื้อกุ้งแดงจากอาร์เจนตินา กุ้งเสือดำจากมาเลเซีย หรือกุ้งขาวจากเอกวาดอร์ได้

นอกจากนี้ ยังพบแนวโน้มว่าบนแพลตฟอร์ม Tmall ผู้บริโภคเริ่มให้ความสนใจกับการบริโภคแนวมังสวิรัติเพิ่มมากขึ้น โดยนิยมซื้อผักผลไม้ออนไลน์ และผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ในเมือง มีอายุน้อยกว่า 35 ปี ส่วนกลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 19-22 ปี ถือเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตเร็วสุด ส่วนในด้านการขนส่งสินค้า Tmall มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีระบบขนส่งที่สมบูรณ์และรองรับการขนส่งเย็น ขณะที่การนำเข้าอาหารสด จะอยู่ทางตอนใต้ที่มีอาณาเขตติดทะเล เช่น มณฑลเจียงซู มณฑลเจ้อเจียง นครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลกวางโจว ส่วนทางมณฑลทางภาคเหนือ เช่น มณฑลเหลียวหนิง และมณฑลซานตง มีอัตราการนำเข้าสินค้าอาหารสดต่างชาติที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยผู้ส่งออกไทยที่ต้องการจะส่งอาหารสดเจาะตลาดจีน ก็ควรที่จะศึกษาช่องทางการส่งออกนำเข้าผ่านช่องทางเหล่านี้ เพราะเป็นช่องทางที่มีการนำเข้าเป็นปกติของจีนอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2560 ที่ผ่านมา ไทยมีการส่งออกสินค้าผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง ไปยังตลาดโลกมีมูลค่ากว่า 76,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40% จากปี 2559 มีตลาดหลักได้แก่ อันดับ 1. เวียดนาม 45% 2. จีน 30% 3. ฮ่องกง 8% 4. อินโดนีเซีย 4% 5. สหรัฐอเมริกา 3% โดยที่ไทยส่งออกสินค้าผลไม้ ไปจีน มีมูลค่าสูงถึง 22,284 ล้านบาท ซึ่งสูงเป็นอันดับ 2

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์