ชาวจีนแห่เที่ยวไทยตรุษจีนนี้

“ไป่ตู้” เผยอากาศดี-รบ.หนุน

“ภูเก็ต” แชมป์เกาะที่อยากไป

“ไป่ตู้” เปิดข้อมูลชาวจีนเที่ยวตรุษจีน ไทยอันดับหนึ่ง เหตุอากาศกำลังดี รัฐบาลหนุนกระตุ้นท่องเที่ยว “ภูเก็ต” แชมป์เกาะที่อยากไปมากที่สุดในโลก ตามด้วยบาหลี-เกาะเจจู

นางสาวพัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ ประเทศไทย บริษัท ไป่ตู้ แอคเซส ผู้ให้บริการที่ปรึกษาธุรกิจและสื่อสารจีนครบวงจร กล่าวว่าธุรกิจท่องเที่ยวไทยยังคงมีแรงหนุนจากสถานการณ์ต่างๆ จากการสำรวจพบว่าชาวจีนให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยว พักผ่อน และจับจ่ายใช้สอยในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศราว 349,000,000 คน ในจำนวนนี้ 59% เดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ โดยปีนี้ประเทศที่ได้รับความนิยมจากที่สุด ได้แก่ ไทย ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ตามลำดับ

“ระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงฤดูหนาวที่ประเทศจีนมีอุณหภูมิลดต่ำมาก ทำให้นิยมและเลือกเดินทางไปสถานที่อบอุ่น อากาศสดชื่น ปลอดโปร่ง ซึ่งปีนี้สภาพอากาศในไทยมีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ประสบสภาพอากาศแปรปรวนเช่นบางปีที่ผ่านมา รวมถึงรัฐบาลไทยจัดงานกระตุ้นท่องเที่ยวด้วย เหมาะแก่การพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงเวลาเฉลิมฉลอง” นางสาวพัชรพร กล่าว และว่า ข้อมูลเชิงสถิติปี 2560 สถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวจีนนิยมสูงสุด ได้แก่ ทะเลและเกาะ พบว่า 3 อันดับเกาะที่เลือกเดินทางท่องเที่ยวมากที่สุดคือ เกาะภูเก็ต ตามด้วยเกาะบาหลี ของอินโดนีเซีย และเกาะเจจู ของเกาหลีใต้

“เหตุผลที่เลือกเกาะภูเก็ตเป็นอันดับหนึ่ง เพราะเป็นสถานท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวของต่างชาติ รวมทั้งชาวจีนโดยตลอด เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ติดอันดับด้านความสวยงามของโลก ชาวต่างชาตินิยมเข้ามาท่องเที่ยวชมความงามและพักผ่อน โดยมีนักท่องเที่ยวมากมาย มีความสวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย การเดินทางสะดวก สามารถเดินทางต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นได้ง่าย มีของฝาก และของใช้ที่เหมาะสมต่อการซื้อเป็นของฝาก และสามารถสร้างความประทับใจต่อผู้มาเยือนได้ในทุกฤดูกาล” นางสาวพัชรพร กล่าวเสริม

นางสาวพัชรพร กล่าวว่า ดังนั้น ภาคผู้ประกอบการควรมองเห็นโอกาสนี้พัฒนาศักยภาพเพื่อทำให้เกิดความสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน ส่วนหนึ่งคือ สร้างโอกาสการสื่อสารให้เข้าถึงผู้บริโภค การใช้สื่อออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพจะช่วยสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ ไป่ตู้ แอคเซส ได้จัดทำข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประเทศจีนเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถต่อยอดเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ให้เกิดประโยชน์และลดอุปสรรคการเข้าถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนของผู้ประกอบการชาวไทย

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน