พลังงานจับมือพาณิชย์ เร่งระบายสต๊อกปาล์มดันราคา 4.20 บาท/ก.ก.

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานและกระทรวงพาณิชย์ ได้รายงานความคืบหน้าผลการดำเนินมาตรการบริหารสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบทั่วประเทศให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2561 ทราบ เพื่อแก้ปัญหาปริมาณปาล์มล้นตลาด โดยเมื่อเดือนธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา ไทยมีปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบสูงมากเป็นประวัติการณ์ 5.32 แสนตัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบตกต่ำอยู่ที่กิโลกรัมละ (ก.ก.) 19 บาท และราคาผลผลิตปาล์มตกต่ำไปอยู่ที่ 3.37 บาท/ก.ก.

ทั้งนี้ หลังจากกระทรวงพลังงานได้ดำเนินมาตรการเพิ่มสัดส่วนการใช้น้ำมันปาล์มดิบในการผลิตไบโอดีเซลจาก 7% (บี 7) เป็น 10% (บี 10) ต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มกำลังการผลิตจาก 4 ล้านลิตรต่อวัน เป็น 6 ล้านลิตรต่อวัน และกระทรวงพาณิชย์เร่งดำเนินมาตรการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ 1.57 แสนตันต่อเนื่อง ส่งผลให้ตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา สามารถระบายสต๊อกปาล์มลดลงจาก 5.32 แสนตันต่อวันเหลือ 4.07 แสนตันต่อวันในช่วงเดือนม.ค. 2561 ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นจากก.ก.ละ 19 บาท เป็นก.ก.ละ 21 บาท ราคาผลผลิตปาล์มดิบเพิ่มขึ้นจากก.ก.ละ 3.37 บาทเป็น 4.10 บาท

“จากการดำเนินมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องมั่นใจว่าจะสามารถระบายสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบออกไปได้จนเหลือ 3.14 แสนตันต่อวัน ดันราคาผลผลิตปาล์มดิบที่รับซื้อจากเกษตรเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ก.ก.ละ 4.20 บาท ภายในเดือนก.พ.นี้ตามเป้าหมายที่กำหนด”

นอกจากนี้ จะขอความร่วมมือผู้ค้ามาตรา 7 เก็บสต๊อกไบโอดีเซลเพิ่ม เนื่องจากขณะนี้ภาครัฐประสบปัญหาถังเก็บสต๊อกไม่เพียงพอ โดยปัจจุบันเก็บสต๊อกอยู่ที่ 109 ล้านลิตร จาก 92 ล้านลิตร ซึ่งหากขอความร่วมมือผู้ค้ามาตรา 7 ได้สำเร็จคาดว่าจะเก็บสต๊อกไบโอดีเซลเพิ่มขึ้นได้เป็น 120 ล้านลิตร และจะขอความร่วมมือควบคู่กับการให้สลับถังน้ำมันชนิดอื่นเพื่อมาเก็บสต๊อกไบโอดีเซลเพิ่มมากขึ้น โดยผู้ค้าจะต้องไม่ขายราคาบี 10 สูงกว่าบี 7 และเร็วๆ นี้ จะหารือกับกระทรวงพาณิชย์อีกครั้งว่ามีความจำเป็นว่าจะขอความร่วมมือเป็นมาตรการระยะยาวหรือไม่ เพื่อดูรักษาเสถียรภาพราคาให้อยู่ในระดับนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับแนวทางการเพิ่มสัดส่วนผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซล ยังติดปัญหาเรื่องการยอมรับของผู้ผลิตรถยนต์และผู้ใช้ แต่กระทรวงพลังงานยังคงเดินหน้าพัฒนาและยกระดับคุณภาพให้เกิดการยอมรับ โดยร่วมมือกับกระทรวงคมนาคมทดสอบใช้ไบโอดีเซล บี 10 ในหัวรถจักรรถไฟ ขบวนบ้านแหลม-อัมพวา ในวันที่ 23 ก.พ.นี้

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์