กทม. เชิญชวนคนกรุงชม “ทุ่งคอสมอส” ถึงสิ้น ก.พ.

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “ชมทุ่งคอสมอส” ที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

นางสุวรรณา กล่าวว่า กทม.ได้ปลูกพันธุ์ไม้พิเศษเพิ่มเติม ภายในสวนรถไฟ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด “เที่ยวสวนรถไฟทั้งปีมีดีทุก 3 เดือน” โดยจะสลับหมุนเวียนปลูกพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล หรือทุก 3 เดือน ทั้งนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรัก กทม.ได้นำต้นคอสมอส หรือดอกดาวกระจายกว่า 295,000 ต้น ไปปลูกบนพื้นที่ 6.5 ไร่ ท่ามกลางไม้ดอกไม้ประดับที่ กทม.ได้ตกแต่งไว้อย่างสวยงามและจะออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาทิ ผักเสี้ยนฝรั่ง ฮอลลิฮอค ทานตะวัน แววมยุรา เป็นต้น โดยประชาชนสามารถเข้ามาทำกิจกรรมนันทนาการได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ชมอุทยานผีเสื้อและแมลง ออกกำลังกาย รวมถึงเป็นสถานที่พักพักผ่อนหย่อนใจ

“ขอเชิญชวนประชาชนเข้ามาเที่ยวชมความงามของดอกไม้นานาพันธุ์ที่พร้อมออกดอกบานสะพรั่งเต็มพื้นที่และขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันดูแล อย่าหยิบ จับ แกะ หรือรื้อดอกไม้ เพื่อให้ดอกไม้เหล่านี้คงสภาพความสวยงาม สร้างบรรยากาศและสีสันให้กับสวนให้นานที่สุด” นางสุวรรณา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคอสมอสเป็นไม้ดอกอายุสั้น ปลูกโดยเพาะเมล็ด เมื่อต้นเติบโตเต็มที่ดอกจะบานสะพรั่งสวยงามเต็มต้นและมีสีสันต่างกันไป ได้แก่ สีเหลือง สีม่วง สีชมพู และสีข่าว ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ ทนต่อสภาพอากาศร้อนและฝน แม้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ประสบปัญหาฝุ่นละอองและอากาศแปรปรวนก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของคอสมอส

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน