เกษตรกรโคราชเดือดร้อน! เพลี้ยกระโดดระบาดในถั่วฝักยาว ผลผลิตเสียหายกว่าครึ่ง

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมาเริ่มจะเข้าสู่สถานการณ์ภัยแล้ง แม้จะยังไม่รุนแรง เกษตรกรยังสามารถปลูกพืชผักได้ โดยใช้น้ำจากลำคลองธรรมชาติ แต่ขณะนี้หลายพื้นที่ได้เกิดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดในสวนผัก

เช่น เกษตรกรที่ปลูกถั่วฝักยาว ในตำบลธารละหลอด อำเภอพิมาย กำลังได้รับความเดือดร้อน จากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาด เนื่องจากเป็นช่วงที่กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งขายตลาด ซึ่งปัจจุบันขายได้กิโลกรัมละ 15 บาท ถือว่าได้ราคาดีกว่าจากช่วงก่อนหน้านี้ที่ราคาอยู่ที่ 8-10 บาทต่อกิโลกรัม แต่ผลผลิตที่ได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากมีปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดในแปลงถั่วฝักยาว ทำให้ถั่วฝักยาวไม่มีคุณภาพและเสียหายกว่า 50%

นายปรีชา หว่านนา อายุ 43 ปี หนึ่งในเกษตรกรที่ทำสวนผัก บอกว่า ปัญหาใหญ่ขณะนี้คือ เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะระบาดหนักในช่วงหน้าแล้ง ทำให้เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลหันมาดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืชผักแทน โดยเฉพาะถั่วฝักยาว ถั่วที่ออกมาหงิกงอไม่สมบูรณ์

แม้ราคาผักจะเพิ่มขึ้นแต่ผลผลิตกว่าครึ่งหนึ่งต้องเสียหาย ทั้งนี้ ในช่วงหน้าแล้งจำเป็นต้องปลูกพืชระยะสั้นที่ให้ผลผลิตเร็ว เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ซึ่งใช้เวลาปลูกราว 1 เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และกำลังขายได้ราคา แต่ต้องแข่งกับเวลา และหาทางป้องกันเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลให้ได้ก่อน