‘สมคิด’ ขันน็อตทูตพาณิชย์ทั่วโลก ลุยส่งออกตั้งเป้าปีนี้โต 8% มูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมมอบนโยบายผลักดันการส่งออกปี 2561 ให้กับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์และผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) 58 แห่งทั่วโลก ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้รายงานสถานการณ์การค้า ในปี 2560 ที่มีมูลค่าการค้า 236,694 ล้านดอลลาร์สหรัฐขยายตัวได้ 9.9% สูงสุดในรอบ 6 ปี จึงทำให้มั่นใจว่าแนวโน้มส่งออกไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ 8.0% มูลค่าการค้า 255,630 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และย้ำให้กระทรวงพาณิชย์ทำให้ได้ตามตั้งเป้าหมายไว้

โดยบทบาทและรูปแบบการทำงานของ สคร. ต่อจากนี้จะต้องทำงานเชิงรุกมากขึ้น และให้บูรณาการทำงานร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สนับสนุนผู้ประกอบการเข้าไปลงทุน และให้เพิ่ม สคร. ในทุกภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น และจีน รวมทั้งการเสริมกำลังคนใน ฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณางบประมาณและรูปแบบการจัดสรรบุคลากรเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังมอบนโยบายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าและกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมมือในการนำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มช่องทางการค้า ในรูปแบบอีคอมเมิร์ซ เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำสินค้าเข้าไปขายได้จริง นอกเหนือจากการพาไปโรดโชว์ และการจับคู่ธุรกิจ และจะมีการประเมินผลงานของทุกหน่วยงาน ดังนั้นจึงขอให้ทุกฝ่ายลงมือทำอย่างจริงจัง รวมทั้งต้องร่วมกันทำฐานข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับแต่ละภูมิภาค หรือ บิ๊กดาต้า เพื่อให้เจาะข้อมูลในทุกด้าน เช่น ข้อมูลการค้า การลงทุน ผู้ประกอบการนักธุรกิจ ร้านอาหาร เป็นต้นหากมีความจำเป็นก็ต้องมีการจ้างให้เอกชนช่วยศึกษาและเก็บข้อมูลโดยให้มีความคืบหน้าชัดเจนภายใน 3 เดือนซึ่งการที่ไทยมีบิ๊กดาต้าและถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงนั้นก็จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจไทยในภาพรวม

นายสมคิด ยังกล่าวถึงเงินบาทที่ยังแข็งค่า ว่า ที่ผ่านมาทุกฝ่ายก็ดูแลมาโดยตลอดแต่ยืนยันว่าจะไม่เข้าไปแทรกแซงค่าเงิน และขอให้ภาคเอกชนใช้โอกาสนี้ในการออกไปลงทุนในต่างประเทศให้มากขึ้นและให้กรมสรรพากรหามาตรการในการออกมาตรการจูงใจให้ภาคเอกชนออกไปลงทุนในต่างประเทศและนำเม็ดเงินกลับมาไทย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์