‘กฤษฎา’ เปิดแผนดันยาง 80 บาท/กก. จีบผู้ผลิตยางโลกงดกรีดนาน 3 เดือน เล็งชงครม.ชดเชยเกษตร 1.5 พัน/ไร่

‘กฤษฎา’ ปิ๊งไอเดีย ชงแผนงดกรีดยาง 2 ล้านไร่ ช่วงปิดกรีด 3 เดือน ดึง อินโดฯ-มาเลย์-เวียดนาม ร่วมด้วย ช่วยกระตุ้นราคายางสูงถึง 80 บาท/กก. รอชง ครม. ใช้งบกลางชดเชยเกษตรกร 1,500 บาท ต่อไร่ ไม่เกิน 10 ไร่ ต่อครัวเรือน

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า มาตรการลดการส่งออกยางขณะนี้เหลือระยะเวลาอีก 1 เดือน กว่าจะสิ้นสุดโครงการแล้ว คือภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ดังนั้น เพื่อเป็นการผลักดันราคายางให้สูงขึ้นตามนโยบายที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง กระทรวงเกษตรฯ จึงร่วมกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เตรียมดำเนินโครงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกยางไปปลูกพืชชนิดอื่นจำนวน 700,000 ไร่ เพื่อทำให้ปริมาณการผลิตยางพาราหายไปปีละ 70,000 ตัน รวมระยะเวลา 7 ปี ทั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการวางแผนดำเนินงาน

นายกฤษฎา กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีอีกโครงการที่มีการหารืออยู่คือ โครงการงดกรีดยางทั่วประเทศ ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านไร่ ในพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิเป็นเวลาประมาณ 3 เดือน ในช่วงปิดกรีดยางพาราคือเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมนี้ ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ จะจัดหาอาชีพเสริมให้ชาวสวนยางแทนการปลูกยาง และจะมีเงินชดเชยรายได้ให้แก่เกษตรกร จำนวน 1,500 บาท ต่อไร่ รายละไม่เกิน 10 ไร่

นายกฤษฎา กล่าวว่า ขณะนี้กำลังติดต่อกับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านที่ผลิตยางรายใหญ่ของโลก ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม เพื่อชักชวนมาเข้าร่วมโครงการงดกรีดยางในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ราคายางพาราปรับตัวเพิ่มขึ้นได้  “โครงการงดกรีดยางยังเป็นแค่แนวคิดของผม และยังไม่ได้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ กระทรวงเกษตรฯ จะเชิญทั้ง 3 ประเทศ มาเจรจาหากประสบความสำเร็จ และรัฐบาลอนุญาตให้ใช้งบกลางได้ โครงการนี้น่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงปิดกรีดยางราวเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมนี้” นายกฤษฎา กล่าว

นายกฤษฎา กล่าวว่า ปัจจุบันไทยมีมูลค่าส่งออกยางพาราปีละ 200,000 ล้านบาท และหากโครงการงดกรีดยาง ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินงบประมาณ 1,000 ล้านบาท ชดเชยให้เกษตรกร 1,500 บาท ต่อไร่ หากทำได้จริง จะสามารถเพิ่มราคายางพาราขึ้นไปถึง 70-80 บาท ต่อกิโลกรัม (กก.) ได้ และทำให้มูลค่าส่งออกยางพาราของไทยสูงขึ้นถึง 300,000-400,000 ล้านบาท ถือว่าคุ้มค่าในการดำเนินงาน เพราะเงินส่วนนี้จะเข้ากระเป๋าเกษตรกรเป็นผู้ได้รับประโยชน์

นายกฤษฎา กล่าวถึงมาตรการลดการส่งออกยางในช่วงที่ผ่านมา และจากการปิดหน้ายางหรือหยุดกรีดยางบางพื้นที่ที่ช่วยส่งผลต่อราคายางพาราปรับตัวดีขึ้นนั้น ล่าสุดราคายางพาราในปัจจุบันเฉลี่ยยังอยู่ที่ 47 บาท ต่อกิโลกรัม ยังขยับขึ้นไม่มากนัก เนื่องจากยังติดช่วงเทศกาลตรุษจีน ตลาดยางใหญ่ของโลกที่เซี่ยงไฮ้ปิดทำการประมาณ 10 วัน ดังนั้น คาดว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปราคายางน่าจะปรับตัวดีขึ้น

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน