ชู ‘ขอนแก่นนิวบิซ’ ประชุมเที่ยวที่เดียว นำร่องก่อนใช้ทั่วปท.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ หรือทีเส็บ และจังหวัดขอนแก่น เปิดโครงการขอนแก่น นิวบิซ “ประชุม…เที่ยว เรื่องเดียวกัน

ที่ขอนแก่น” ตั้งเป้ามีนักท่องเที่ยวเดินทางไปขอนแก่นปีนี้ 5 ล้านคน มุ่งที่กลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ (MICE : ไมซ์)

”จังหวัดขอนแก่นมีของดีอีกมากที่ยังไม่ได้แสดงศักยภาพออกมาเต็มที่ เช่น อุทยานธรณีวิทยา เส้นทางศึกษาไดโนเสาร์ อาหารพื้นถิ่นแต่ละชุมชน เป็นต้น แม้ปี 2560 ขอนแก่นมีรายได้จากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 17% จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่ม  12-13% แต่จำนวนยังไม่ถึง 5 ล้านคน และตั้งเป้าเกิดการใช้จ่ายเฉลี่ย 1,800 บาท ต่อคน จากปัจจุบันเฉลี่ย 1,520 บาท ต่อคน” นายยุทธศักดิ์ กล่าวและว่า โครงการลักษณะนี้ตั้งใจจะกระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ ในอนาคต

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ทีเส็บ กล่าวว่า ททท.และทีเส็บ จะร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้มีการจัดแสดงทางวัฒนธรรมสำหรับคณะการประชุมที่มีสมาชิก 100 คน ขึ้นไป

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งการอำนวยความสะดวกทางเครื่องบิน รถไฟทางคู่ ที่พัก และยังร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องอินเตอร์เน็ตในทุกพื้นที่เพื่อให้เป็นจังหวัดที่เป็นเมืองอัจฉริยะ

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน