เจอสัตว์ป่าหายาก ตัวเหมือนหนู-ปากคล้ายจมูกหมู พบครั้งแรกที่”กระบี่”

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์  นายพรชัย สุดรัก อายุ 53 ปี เจ้าหน้าที่ อาสารักษาดินแดน อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่  เปิดเผยว่า ขณะ เดินออกกำลังกาย ตอนเย็นของวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา บริเวณบ้านพัก เลขที่ 265 ม.5 ต.ลำทับ ได้ยินสุนัขพันธุ์พื้นบ้านที่เลี้ยง เพศผู้ ชื่อมุ้งมิ้ง ส่งเสียงเห่าอยู่ข้างบ้าน จึงวิ่งไปดู ปรากฎว่า สุนัขของตนเอง กำลังไล่จับสัตว์บางอย่าง ตัวคล้ายหนู ปากคล้ายกับจมูกหมู มีขนสีขาวแซมดำ จึงเข้าไปห้าม ไม่ไห้กัดพร้อมกับจับสัตว์ตัวดังกล่าวมาขังกรงไว้ เนื่องจากอยู่ในสภาพอ่อนแรงพร้อมกับเรียกเพื่อนบ้านมาดู เนื่องจากในพื้นที่ไม่เคยเห็นสัตว์ดังกล่าวมาก่อน

นายพรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสัตว์ตัวดังกล่าวทราบจากนายสุธี ร่มรื่น รองนายก อบต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ ว่าเป็นหนูชนิดหนึ่ง ชาวบ้านเรียกว่าสาโท หรือหนูเหม็น เนื่องจากตัวมีกลิ่นเหม็นคล้ายกับของเน่า มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ลำตัวยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ส่วนหางกลมประมาณเท่านิ้วก้อย คล้ายกับหางหนู ยาวประมาณ 30 เซนติเมตรปากคล้ายกับจมูกหมู ในพื้นที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน เบื้องต้นได้นำไปปล่อยในป่า ชุมชุนของอำเภอเนื้อทีประมาณ 15 ไร่ เพื่อจะได้ไปหาคู่ ตามธรรม ชาติ ต่อไป

ด้านนายวุฒิพงษ์ ชูสังราช หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า-เขาประบางคราม จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับสัตว์ ที่นายพรชัย จับได้ เนื่องจากถูกสุนัขไล่กัด จากการที่ได้ดูภาพถ่าย พบว่าไม่ใช่หมูหริ่ง แต่น่าจะเป็นหนูเหม็น หรือสาโท ตามที่ชาวบ้านเรียกก็ได้ คาดว่าคงจะเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับหมูหริ่ง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และเป็นสัตว์กินแมลงที่มีขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายหนู ปลายจมูกยาวและแหลม กินแมลง พบมาก ทางตอนใต้ของไทยและคาบสมุทรมลายู ชอบหากินเวลากลางคืน เมื่อมีอาการตื่นเต้นหรือระวังภัย จะปล่อยสารออกจากลำตัว กลิ่นเหม็นคล้ายแอมโมเนีย คนโบราณจึงเรียกว่า หนูเหม็น

นายวุฒิพงษ์ กล่าวอีกว่า หนูเหม็น หรือ สาโท ยังไม่เคยพบเห็นในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามมาก่อน ถือว่าเป็นการพบเห็นครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณนายพรชัย เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอลำทับ ผู้มีใจอนุรักษ์ที่ร่วมกันปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่า เพื่อเป็นสมบัติแก่ลูกหลานสืบไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์