ไม่ต้องกู้เงินมาลงทุน! เกษตรอุดรทำนาขาดทุนหันปลูกฟักเขียว-บวบ ดูแลง่าย โกยรายได้งาม

วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านกุดลิงง้อ ต.นาดี อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี เพื่อพบกับนายเล็ก ดิลกโสภรณ์ อายุ 60 ปี และนางวิมลพร ดิลกโสภรณ์ อายุ 56 ปี 2 สามีภรรยาเคยทำนาในพื้นที่ 14 ไร่ และหันมาทำอาชีพปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยทดแทนข้าวนาปรัง โดยใช้พื้นที่ 4 ไร่ ปลูกฟักเขียวและบวบ สร้างรายได้อย่างงาม มีพ่อค้าและแม่ค้า มารับซื้อถึงในสวน แล้วนำไปจำหน่ายที่ตลาดอุดรเมืองทอง เป็นตลาดกลางขายส่งผักผลไม้ใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี ที่ส่งไปขายทั้งในภาคอีสานและประเทศ สปป.ลาว

นางวิมลพร กล่าวว่า หลังจากทำนาปีเสร็จแล้ว ร่วมกับสามีมาปรับพื้นที่ปลูกพืชอย่างอื่นแทน เนื่องจากปัจจุบันราคาข้าวตกต่ำ ตนปลูกข้าวทำนาปี ได้ข้าว 200 ถุง จะเก็บไว้กิน 50 ถุง แล้วเอาข้าวเปลือกไปขาย 150 ถุง ได้เงินเพียง 12,000 บาท แต่ต้นทุนในการปลูกข้าวสูงถึง 20,000 บาท วอนภาครัฐแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำให้ด้วย สำหรับปีนี้ไม่ปลูกข้าวทำนาปรัง หันมาปลูกฟักเขียวกับบวบแทนเพราะเป็นพืชใช้น้ำน้อย ดูแลง่ายลงทุนไม่เกิน 2,000 บาท จะรดน้ำใส่ปุ๋ย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เท่านั้น ใช้เวลาปลูกเพียง 4 เดือน สามารถเก็บผลผลิตได้ จะเก็บฟักเขียว สัปดาห์ละ1 ครั้ง ได้ฟักเขียว 200-300 กิโลกรัม ได้เงินครั้งละ 2,500-3,000 บาท จะเก็บบวบ สัปดาห์ละ 4 ครั้งได้ครั้งละ 100 กิโลกรัม จะได้เงิน 1,600 บาท ต่อสัปดาห์

นางวิมลพร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ก็ปลูกพืชผักสวนครัว ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย เอาไว้กินและขายให้ชาวบ้านในพื้นที่บ้าง ปัจจุบันได้ดำเนินชีวิตด้วยวิถีชีวิตพอเพียง ไม่มีหนี้ และไม่กู้เงินมาลงทุน ซึ่งจะใช้เพียงเงินทุนหมุนเวียนจากการขายผลผลิต ที่ตนปลูกทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะไม่รวยแต่ถือว่าอยู่ได้อย่างสบาย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์