เร่งศึกษาไฟฟ้าชีวมวลภาคใต้ ทดแทนถ่านหินช่วงไร้ข้อสรุป นำร่องผ่านโครงการประชารัฐ

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้มอบหมายให้ พพ.พิจารณาสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล เพื่อรองรับกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่เกิดขึ้นในภาคใต้ตามแผน ล่าสุด พพ.มอบหมายให้มหาวิทยาลัยศิลปากรตรวจสอบศักยภาพของเชื้อเพลิงชีวมวลพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมด โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนใต้อีกครั้ง ว่า มีปริมาณมากน้อยเพียงใด ที่จะสนับสนุนให้เกิดการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากข้อมูลเดิมได้มีการตรวจสอบไว้ตั้งแต่ปี 2557-58 ซึ่ง นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังาน มีนโยบายรองรับโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทั้งการวางระบบสายส่งไปยังภาคใต้ การเพิ่มโรงไฟฟ้าชีวมวลใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อีก 200-300 เมกะวัตต์

นายประพนธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้มอบให้ บริษัทพีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ดำเนินการผลิตไฟจากเชื้อชีวมวลรวม 12 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโครงการประชารัฐที่จะนำร่องโดยจะเสนอเข้าคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) วันที่ 7 มีนาคม 2561

นายประพนธ์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พพ.ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ภาคเอกชน ประเด็นเกี่ยวกับโครงการผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัยแบบเสรี (โซลาร์รูฟท็อปเสรี) ซึ่งกระทรวงพลังงานได้มอบนโยบายให้มีความเสรีมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะรวบรวมแนวทางทั้งหมดสรุปเพื่อเสนอต่อนายศิริ พิจารณาได้ภายใน 1 เดือน

“ก่อนหน้านี้โซลาร์รูฟท็อปเสรีจะเปิดรับซื้อไฟฟ้าเข้าระบบ 300 เมกะวัตต์ แต่เมื่อนโยบายให้เสรีมากขึ้นก็ต้องมาดูในเรื่องของระบบสายส่งว่าเพียงพอแค่ไหน คงมากกว่า 300 เมกะวัตต์แต่จะมีการกำหนดปริมาณไฟฟ้า ส่วนราคารับซื้อคงต้องมาดูอัตราที่เหมาะสมอีกครั้ง และจะซื้อแบบเน็ต-บิลลิ่ง คือเป็น 2 มิเตอร์แยกคำนวณไฟฟ้าไหลย้อนเข้าสายส่งเท่ากับไฟฟ้าขายส่งแล้วหักลบค่าไฟในรอบบิล” นายประพนธ์ กล่าว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน