“สมคิด” เร่งปรับ ศก.ไทยเป็นดิจิตอล เอไอเอสเผยงบวิจัยแตะแสนล้านบาทเป็นครั้งแรก

“สมคิด” ย้ำรัฐบาลเร่งเปลี่ยนเศรษฐกิจของประเทศ ให้ขับเคลื่อนด้วยดิจิตอล ดันจีดีพีทะยาน ใน 3 ปีต้องเปลี่ยนผ่าน “กานต์” ชี้งบลงทุนวิจัยพัฒนาแตะแสนล้าน เพิ่มเป็น 1% ของจีดีพีเป็นครั้งแรก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ Thailand’s development landscape forward ในงาน Digital Intelligent Nation 2018 ที่จัดโดยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ว่า ต้องการเปลี่ยนเศรษฐกิจของประเทศให้ขับเคลื่อนด้วยดิจิตอล เปลี่ยนโครงสร้างทั้งหมดไปสู่ดิจิตอล เพราะโครงสร้างเก่าไม่สามารถแข่งขันได้ ปีนี้สภาพัฒน์คาดเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) โต 4.1% เชื่อว่าถ้าทำได้ตามแผนรัฐบาลลงทุนโครงการใหญ่ได้ตามเป้า การส่งออกขยายตัว จีดีพีทั้งปีนี้เชื่อว่า สูงกว่า 4.1% แน่นอน

“เศรษฐกิจทรุดผ่านพ้นไปแล้ว แต่ตัวเลขยังไม่ทะยานมากกว่านี้ จากเศรษฐกิจรากหญ้าที่ยังล้าสมัย 5-6 ปีโลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วสู่ดิจิตอลแล้ว ประเทศไทยตื่นสาย เพิ่งตื่น 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลกำลังเร่งให้ดิจิตอลไปสู่ทุกคน โครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน เน็ตประชารัฐ เข้าถึงทุกพื้นที่ สามารถค้าขายได้ทั่วโลก 3 ปีนี้เป็นเวลาสำคัญ ทุกภาคส่วนต้องร่วมกัน ทั้งเอกชนที่ตื่นตัวมาโดยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา และทุกคนในประเทศ เพื่อให้ได้ดิจิตอลสำหรับทุกคน หรือดิจิตอลฟอร์ออล โดยไทยต้องเปลี่ยนผ่านไปให้ได้ และต้องก้าวไปข้างหน้าให้ได้”

นายกานต์ ตระกูลฮุน หัวหน้าทีมภาคเอกชน การยกระดับนวัตกรรมและ Digitalization คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการเอไอเอส กล่าวว่า ศักยภาพด้านนวัตกรรม (อินโนเวชั่น) เป็นสิ่งที่อ่อนด้อยที่สุดของไทยมาโดยตลอด การลงทุนด้านวิจัยตั้งแต่ปี 2544 อยู่ที่ 0.2% ของจีดีพี ปี 2559 อยู่ที่ 0.78% รวมมูลค่าภาครัฐเอกชน 1.1 แสนล้านบาท ปีนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 1% เป็นครั้งแรก ส่วนบุคลากรด้านวิจัยและพัฒนา มีเป้าหมายว่าปี 2564 จะมีบุคลากรด้านนี้อยู่ที่ 25 คนต่อหมื่นประชากร ถือว่าไม่เลว คาดในปีนี้ไทยติดอันดับ 44 ที่มีการสำรวจดัชนีด้านอินโนเวชั่นทั่วโลก

“ช่วงที่เข้ามาอยู่เอไอเอส 2 ปีครึ่งได้ศึกษาอินโนเวชั่นเซ็นเตอร์ของบริษัทใหญ่ๆ เช่น หัวเว่ย บริษัทเดียวลงทุนวิจัย 8 พันล้านเหรียญ ในปี 2559 ปี 2560 อยู่ที่ 10-11 พันล้านเหรียญ ทำให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เห็นได้ชัดถึงความสำคัญของการลงทุนด้านวิจัย”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561