ส่งออกม.ค. โตสูงสุดรอบ 5 ปี ค่าบาทแข็งไม่กระทบแข่งขัน มั่นใจยอดขยายตัวเข้าเป้า 8%

ก.พาณิชย์เผยตัวเลขส่งออก มกราคมขยายตัว 17.6% สูงสุดรอบ 5 ปี 2 เดือน มูลค่าทะลุ 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ชี้ค่าบาทแข็งไม่กระทบขีดความสามารถแข่งขันในตลาดโลก มั่นใจส่งออกทั้งปีเติบโตตามเป้าหมาย 8% เดินหน้าหาตลาด พัฒนาสินค้าใหม่ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ดันขึ้นฮับผลไม้โลก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยเดือนมกราคม 2561 ขยายตัวสูงสุดในรอบ 62 เดือน หรือ 5 ปี 2 เดือน โดยขยายตัว 17.6% มูลค่า 20,101 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากการส่งออกสินค้าเกือบทุกรายการขยายตัวสูง และตลาดส่งออกยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง ซึ่งจากตัวเลขส่งออกสะท้อนให้เห็นว่า แม้ขณะนี้ค่าเงินบาทแข็งแต่ส่งออกไทยก็ยังแข่งขันได้ในตลาดโลก และยังไม่กระทบต่อการส่งออก ทำให้มั่นใจว่าการส่งออกทั้งปี 2561 จะขยายได้ตามเป้าหมาย 8% โดยจะเน้นการดำเนินการควบคู่กัน 2 ส่วน คือ การหาตลาดส่งออกใหม่ และพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เน้นตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 การเป็นศูนย์กลางผลไม้โลก เพิ่มส่งออกภาคบริการ ผลักดันธุรกิจเอสเอ็มอี ส่งเสริมใช้อีคอมเมิร์ซ เสริมทีมสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ

“เป้าหมายส่งออกโต 8% ต้องส่งออกเฉลี่ยต่อเดือนให้ได้ 21,412 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อดูแนวโน้มเศรษฐกิจโลก และตลาดส่งออกที่ยังมีศักยภาพ ก็มั่นใจว่าส่งออกไทยปีนี้ขยายตัวได้ดี แต่ยอมรับการส่งออกยังกังวลเรื่องค่าเงินบาทแข็งต่อเนื่องระยะยาว และปัญหาประเทศนำเข้าสำคัญเพิ่มมาตรการกีดกันทางการค้า โดยเฉพาะสหรัฐที่จะกระทบทางอ้อมกับประเทศอื่นๆ ด้วย” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ส่งออกเดือนมกราคม โตได้ 17.6% มูลค่า 20,101 ล้านเหรียญสหรัฐ ผลจากสินค้าเกษตรและแปรรูป ขยายตัว 16.2% สินค้าอุตสาหกรรมขยายตัว 17.2% และตลาดส่งออกขยายตัวได้ 15-18% ขณะที่การนำเข้าเดือนมกราคม ขยายตัว 24.26% มูลค่า 20,220 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นการนำเข้าสูงในเกือบทุกกลุ่มสินค้าจึงทำให้เดือนมกราคม ไทยขาดดุลการค้า 119.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการขาดดุลต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ซึ่งการนำเข้าสูงและไทยขาดดุลการค้ายังไม่น่ากังวล เพราะนำเข้าเพื่อลงทุนส่งออกในอนาคตและได้ผลดีจากค่าเงินบาทแข็ง

“เงินบาทแข็งค่าขณะนี้ 3-5% เทียบประเทศคู่แข่ง แต่ยังไม่กระทบต่อการส่งออกของไทย และเมื่อหักการส่งออกกลุ่มน้ำมันและทองคำออก การส่งออกก็ยังโตได้ 17.7% ตัวเลขนี้สะท้อนว่าฐานส่งออกไทยยังแข็งแกร่ง บวกกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวได้ดี การใช้มาตรการด้านภาษีของสหรัฐจะทำให้เงินบาทอ่อนลง เฉลี่ยปีนี้น่าจะ 32-34 บาท ต่อเหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันโลกยังทรงตัว 55-65 เหรียญสหรัฐ ต่อบาร์เรล จะส่งผลดีต่อการส่งออกไทย โดยไตรมาสแรกปีนี้ส่งออกไทยน่าจะขยายตัวได้เกิน 8%” นางสาวพิมพ์ชนก กล่าว

นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า การส่งออกในเดือนมกราคม ในสินค้า 10 กลุ่มอันดับแรก น่าจับตา คือ การเข้ามาติดอันดับ 1 ใน 10 ของการส่งออกเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ ในอันดับ 9 และขยายตัวสูงถึง 18.6% ขณะที่ส่งออกเกษตรแม้กังวลค่าบาทแต่ส่วนใหญ่ส่งออกได้ดีขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า เช่นข้าว ขยายตัว 37.2% มันสำปะหลัง ขยายตัว 42.3% อาหารทะเลขยายตัว 20.4% น้ำตาล 84% ยกเว้นยางพารา ลบ 20.7%

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน