เปิบพิสดาร! เมนูไข่ปลาปักเป้าทอด ทำลูกเรือเมียนมาดับ 2 ศพ รอดตาย 1 ราย

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 พ.ต.ท.วินัย นิ่มฟัก สารวัตรตำรวจน้ำขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิใต้เต็กตึ้งสิชล ให้เข้าร่วมตรวจสอบเหตุเสียชีวิตของลูกเรือประมงชาวเมียนมา 2 ราย ภายในเรือกระแสสินธุ์ 31 หลังจากที่ไต๋เรือได้ติดต่อแจ้งเหตุและขอนำเรือเข้าเทียบฝั่ง ที่บริเวณแพปลากระแสสินธุ์ บ้านหลักแดง หมู่ 2 ต.สิชล อ.สิชล

หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.โชคดีรักษ์ วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.สิชล แพทย์เวร รพ.สิชล และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พบภายในเรือมีลูกเรือเป็นชาวเมียนมานอนเสียชีวิตอยู่ 2 คน ในสภาพน้ำลายฟูมปาก ตัวแข็ง ผิวหนังซีด ส่วนอีกคนกำลังรอการช่วยเหลืออยู่ โดยมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่มูลนิธิได้เร่งนำตัวส่ง รพ.เพื่อทำการรักษาจนพ้นขีดอันตราย

จากคำให้การของนายซูจี ทราบว่าผู้เสียชีวิตทั้งสองเป็นเพื่อนของตน โดยมีนายชิต อายุ 22 ปี และนายตาล อายุ 29 ปี ได้มาออกเรือประมงด้วยกัน ช่วงก่อนเกิดเหตุ ตนกับเพื่อนได้ตั้งวงดื่มสุรากันภายในเรือกลางทะเล พร้อมกับลากอวนหาปลา ซึ่งกับแกล้มที่กินกับเหล้าเป็นประจำนั้นคือไข่ปลาปักเป้าทอด แต่หลังจากที่กินไปเพียงไม่กี่นาที ตนพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คนได้เริ่มมีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปเข้าพัก เนื่องจากคิดว่าเป็นเพราะอาการเมาคลื่น แต่ตนได้รู้สึกผิดปกติกับตัวเอง ซึ่งมีน้ำลายเป็นฟองออกมามากผิดปกติ จึงแจ้งให้ไต๋เรือทราบจนได้รับการช่วยเหลือและรอดชีวิตมาในที่สุด

โดยเบื้องต้นนั้นคาดว่าน่าจะเป็นเพราะพิษของปลาปักเป้าที่ทั้งสามได้รับประทานเข้าไป โดยผู้เสียชีวิตอาจจะรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากกว่าผู้รอดชีวิต อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้งว่าเป็นพิษที่มาจากไข่ปลาปักเป้าหรือไม่ พร้อมทั้งกล่าวเตือนไปยังผู้บริโภคที่ชอบเปิบเมนูพิสดาร ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์