ฮือฮาพบโบสถ์กลางน้ำสุดแปลก ประดับเขาวัว-เขาควาย เผยอยากให้ญาติโยมรำลึกถึงบุญคุณสัตว์

วันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครราชสีมารายงานว่าพบอุโบสถแปลก ประดับตกแต่งด้วยซากเขาวัว เขาควาย สร้างอยู่กลางสระน้ำ ในวัดบ้านเขว้า หมู่ที่ 3 ต.กระทุ่มราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา โดยภายนอกอุโบสถ ประดับตกแต่งไปด้วยซากเขาวัว เขาควาย ที่เสียชีวิตแล้ว นำมาทาสี เขียนลวดลายไทยสวยงาม นับร้อยชิ้น รอบอุโบสถ อีกทั้งประตูอุโบสถ ยังนำพระสมเด็จ พระเครื่องนับหมื่นชิ้น มาติดบนประตูทางเข้าอุโบสถ ส่วนภายในมีพระพุทธรูปปางประทานพร เหมือนกับอุโบสถวัดทั่วไป ส่วนภายนอกอุโบสถ ใช้ก้อนหินจากทุ่งนา สร้างเป็นฝาผนังโบสถ์ ใช้งบประมาณ ในการสร้างเพียง 1 แสนบาท ใช้ระยะเวลาในการสร้างเพียง 9 เดือน

จากการสอบถาม พระครูโกวิทย์ ธรรมประยุต เจ้าอาวาสวัดบ้านเขว้า กล่าวว่า การออกแบบในการสร้างอุโบสถหลังนี้ ตนเป็นคนออกแบบเอง เนื่องจากต้องการนำเสนอเรื่องราวประวัติของพุทธศาสนาในอดีต บาปบุญคุณโทษ โดยเฉพาะการรับบริจาคซากหัววัว และหัวควาย จากชาวบ้านในละแวกรอบวัด แล้วนำมาแกะสลัก ทาสี ประดับด้วยพลอยสีต่างๆ อย่างสวยงาม ก่อนนำมาประดับตกแต่งไว้รอบอุโบสถ เพื่อเป็นการแสดงถึง สัตว์ที่มีบุญคุณต่อมนุษย์ เนื่องจากในอดีตชาวบ้านก็ใช้วัว ควาย ในการทำไร่ ไถนา เป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ในเมื่อพวกมันเสียชีวิตแล้ว จึงต้องการนำซากของสัตว์ต่างๆ เหล่านี้ มาไว้เป็นคติเตือนใจมนุษย์ ให้รู้จักบาปบุญคุณโทษ เนื่องจากพระสอนคนทางคำพูดไม่ได้

จึงต้องสอนคนด้วยซากสัตว์ และรูปปั้นต่างๆ เพื่อให้คนที่เข้าวัดได้ศึกษาเรียนรู้ การทำความดี ความชั่ว ด้วยตัวเอง โดยภายในวัด ยังได้ปั้น รูปสัตว์ รูปคนที่ทำบาป ทำความชั่ว แล้วตกนรก ไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งได้เปิดให้ญาติโยม ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ โบสถ์กลางน้ำได้ทุกวัน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์