ชาวนากุ้งเดือดเล็งหาทางเคลื่อนไหวหลังประชุมร่วมกรมประมงไม่ได้ข้อสรุปในการยกเลิกการนำเข้ากุ้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ระบุว่า ชาวนากุ้งในจังหวัดสงขลาและอีกหลายจังหวัดภาคใต้ เตรียมร่วมกันยกระดับมาตรการในการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้กรมประมง ยกเลิกการนำเข้ากุ้งจากประเทศอินเดียจำนวน 50,000 ตัน ในเร็วๆนี้ ภายหลังจากการหารือร่วมกับอธิบดีกรมประมง เมื่อวานนี้ ไม่ได้ข้อสรุปว่าจะยกเลิกการนำเข้าหรือไม่

โดยนายกาจบัณฑิต รามมาก ประธานชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ได้เข้าหารือร่วมกับอธิบดีกรมประมงพร้อมหน่วยเกี่ยวข้อง ที่กรมประมงเมื่อวานนี้ ชมรมผู้เลี้ยงกุ้ง หลายจังหวัดเข้าร่วม ต่างเห็นด้วยที่จะให้ยกเลิกการนำเข้ากุ้งจากต่างประเทศ แต่กลับไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด ทำให้ชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสงขลา และ หลายจังหวัดภาคใต้เตรียมหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางเคลื่อนไหว และจะรอคำตอบจากกรมประมงภายในวันที่ 14 มีนาคมนี้ แต่หากคำตอบไม่เป็นที่ชัดเจน ก็พร้อมที่จะยกระดับการเคลื่อนไหวทันที

ทั้งนี้การนำเข้ากุ้ง 50,000 ตันนั้นจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมกุ้งทั้งระบบ ทั้งในเรื่องเสถียรภาพด้านราคา ปัญหาเรื่องของเชื้อโรค โรคระบาดที่อาจติดมากับกุ้งจากต่างประเทศ ทำให้ต้องออกมากดดัน ให้รัฐบาลโดยกรมประมง ประกาศยกเลิกการนำเข้ากุ้งอย่างเร่งด่วน โดยพบว่า ราคากุ้งในประเทศมีแนวโน้มปรับตัวลดลงต่อเนื่องหลังกระแสข่าวการนำเข้ากุ้งออกมา

 

ที่มา : มติชนออนไลน์