ม.ราชภัฎเชียงราย จัดงานเกษตรแฟร์ ชวนชิมเมนูแปลกรสเด็ดพิซซ่าดักแด้

วันที่ 27 ก.พ. ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) นำโดย ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร. ได้จัดงาน “มร.ชร. เกษตรแฟร์ ประจำปี 2561” ขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.พ.-4 มี.ค.นี้ ณ ลานอาคารคหกรรม มร.ชร. โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมเสวนาเกี่ยวกับการเกษตร นิทรรศการการเกษตร การจัดแสดง สาธิตและจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร การแปรรูปและการบรรจุภัณฑ์ผลผลิต เช่น กาแฟ ข้าว ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงอาหารที่เกิดจากการดัดแปลงให้เข้ากับยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะ “พิซซ่าหน้าดักแด้” ที่จัดโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น มร.ชร. ซึ่งสาธิตและจำหน่ายพิซซ่าดังกล่าวภายในงาน โดยสาธิตส่วนผสมสำหรับการรับประทาน 14 คน ว่าใช้ส่วนประกอบเป็น แป้งขนมปัง 700 กรัม แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม ยีสต์ 20 กรัม ดอกเกลือทะเล 20 กรัม น้ำเปล่า 600 กรัม น้ำมันมะกอก 60 กรัม ส่วนผสมหน้าพิซซ่าคือพริกหยวกสีเขียว เหลือง และแดง แตงกวาง มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มอลชาเรลล่าชีส ซอสพิซซ่า และที่สำคัญคือตัวดักแด้ทอดทั้งกรอบและทอดกรอบป่นหยาบใช้รวมกันประมาณ 13 กรัม ด้วย

สำหรับวิธีการปรุงก็ทำเหมือนพิซซ่าทั่วไป คือนำแป้งมาร่อนและทำเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นทรงกลมและแบน ทาซอสและใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงไป แล้วที่สำคัญคือ ใส่ตัวดักแด้ทอดกรอบลงไปด้วยก่อนที่จะโรยหน้าด้วยมอลชาเรลล่าซีสให้ทั่วอีกชั้นหนึ่ง แล้วนำไปเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที ก็นำออกมา และก่อนจะรับประทานก็โรยหน้าด้วยดักแด้ทอดกรอบป่นหยาบอีกชั้นหนึ่งเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทำพิซซ่าหน้าดักแด้ที่แสนอร่อยดังกล่าว ซึ่งก็พบว่ามีผู้เดินทางไปชมงานให้ความสนใจไปชมและเลือกซื้อเพื่อรับประทาน เพียงชิ้นละ 20 บาท

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์