‘รกวาฬหลังค่อม’ โผล่นอกฝั่งทะเลฮาวาย

ทีมเฝ้าสังเกตพฤติกรรมวาฬจากมูลนิธิวาฬแปซิฟิก (พีดับเบิลยูเอฟ) บนเรือ “โอเชียน เจอร์นีย์” พบกองเนื้อเยื่อสีขาวขนาดใหญ่ลอยอยู่กลางทะเล นอกชายฝั่งเกาะฮาวาย รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เมื่อไม่นานมานี้ เชื่อว่าเป็น “รก” ของวาฬหลังค่อมซึ่งหากได้รับการยืนยันจริงๆ ก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นในเชิงวิทยาศาสตร์ เพราะ “รก” ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการคลอดลูกของวาฬซึ่งไม่เคยมีใครค้นพบและบันทึกไว้เป็นหลักฐานมาก่อน แม้จะเป็นที่รู้กันทั่วไปว่า วาฬหลังค่อมจะมีเส้นทางอพยพประจำกลับมายังน่านน้ำฮาวายเพื่อคลอดลูกเป็นการเฉพาะก็ตาม

ทีมสังเกตการณ์วาฬของพีดับเบิลยูเอฟ ไม่ได้ระบุไว้ในเฟซบุ๊กของตนซึ่งเผยแพร่การพบเห็นครั้งนี้ว่า สังเกตพบกองรกดังกล่าวเมื่อใดและตรงจุดไหน โดยระบุว่า ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวข้องกับการค้นพบครั้งนี้กำลังมีการตรวจสอบเพื่อความถูกต้องชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งกองเนื้อเยื่อที่เข้าใจกันว่าเป็นรกของวาฬหลังค่อม หรือ ฮัมป์แบ็ก เวล ดังกล่าวด้วย แต่จากการโพสต์ข้อมูลเบื้องต้น การพบเห็นน่าจะเกิดขึ้นในราววันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

“รก” ของวาฬ เป็นหลักฐานสำคัญที่สุดที่แสดงให้เห็นว่าเกิดกระบวนการคลอดลูกขึ้นมา นอกเหนือจากการได้พบเห็นกระบวนการคลอดทั้งหมด ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่า รกของวาฬจะหลุดออกมาพร้อมๆ กับการที่ลูกของวาฬหลุดออกมาจากท้องแม่ และถูกปล่อยให้ลอยไปตามกระแสน้ำ

โรซี วิลเลียมส์ นักวิจัยวาฬ จากโครงการหุ้นส่วนเพื่อฝึกนักศึกษาปริญญาเอกของสภาการวิจัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระบุว่า ความเป็นไปได้ที่สิ่งที่พบจะเป็นรกวาฬหลังค่อมนั้นมีสูงมาก เมื่อพิจารณาข้อมูลแวดล้อม รวมทั้งเส้นทางอพยพมาคลอดของวาฬหลังค่อมในบริเวณนี้ วิลเลียมส์เปิดเผยว่า เมื่อปี 1994 มีการค้นพบกองรกวาฬเช่นเดียวกันนี้และมีการยืนยันว่าเป็นรกวาฬทั้งจากการที่ได้พบลูกวาฬเกิดใหม่ว่ายอยู่คู่กัน และจากการตรวจสอบฮอร์โมนในเนื้อเยื่อ

รกวาฬที่ค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1994 นั้น ส่วนที่ลอยเหนือน้ำยาว ราว 1.2-1.5 เมตร ส่วนที่จมอยู่ใต้น้ำ ยาว ราว 2.4 เมตร ส่วนสายสะดือกว้าง ราว 5 เซนติเมตร ยาวถึง 1.3 เมตร เลยทีเดียว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน