เตาจรวดประหยัดพลังงาน นวัตกรรมเยี่ยมยอด ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

“เตา” อุปกรณ์ให้ความร้อนที่ใช้สำหรับเผา หุงต้ม รวมถึงใช้เป็นอุปกรณ์ในการประกอบอาหารต่างๆ หลากหลายเมนู เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังไหนๆ ก็ต้องมีเตาเอาไว้ใช้ในการประกอบอาหารทั้งนั้น โดยเตาแต่ละประเภทก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามเชื้อเพลิงที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเตาฟืน เตาถ่าน เตาแก๊ส รวมถึงเตาไฟฟ้า นอกจากนี้ เตาแต่ละประเภทยังมีรูปแบบการใช้ที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

ปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ด้วยวิถีการใช้ชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบและต้องแข่งกับเวลา ทำให้ต้องการความสะดวกสบายเป็นสิ่งแรกที่ให้ความสำคัญ ดังนั้น คงไม่แปลกนักที่เตาแก๊สและเตาไฟฟ้าจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากวิธีการใช้ที่สะดวกและไม่มีขั้นตอนอะไรมากนัก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็เป็นเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าเตาประเภทอื่นๆ เช่นกัน

และแม้ว่าเตาแก๊สและเตาไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมของคนในยุคปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเตาประเภทอื่นๆ จะถูกหลงลืมหรือต้องเก็บเข้ากรุไปแต่อย่างใด เพราะยังมีกลุ่มคนที่ยังคงนิยมและหลงเสน่ห์ของการใช้เตาถ่านหรือเตาฟืนอยู่ โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด เพราะนอกจากเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว การใช้เตาประเภทดังกล่าวยังช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายอีกด้วย ทำให้ชาวบ้านหลายรายนิยมคิดค้นและประดิษฐ์เตาขึ้นใช้เองภายในครัวเรือน

คุณบรรเทา มุงคุณ
ใช้ง่าย

คุณบรรเทา มุงคุณ เจ้าหน้าที่ดูแลควบคุมความปลอดภัยในการทำงาน และเป็นเจ้าของสวนขยายพันธุ์พืชที่อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร เป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจและได้ประดิษฐ์ “เตาจรวดประหยัดพลังงาน” โดยเน้นการนำเศษฟืนที่เหลือใช้มาเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้ ซึ่งเตานี้ก็ถือเป็นการตอบโจทย์ความชื่นชอบในการประดิษฐ์และเศรษฐกิจพอเพียงของเขาได้เป็นอย่างดี

 

เตาจรวดประหยัดพลังงาน ประดิษฐ์ง่าย ใช้งบฯ น้อย

คุณบรรเทา เล่าว่า ปัจจุบันทำสวนขยายพันธุ์พืชอยู่ที่อำเภอสว่างแดนดิน ซึ่งที่สวนจะเน้นปลูกทั้งพืชผักสวนครัวและไม้ผล ไม่ว่าจะเป็น มะนาว มะกรูด ขนุน มะม่วง รวมถึงองุ่นบราซิลด้วย ส่วนจุดเริ่มต้นในการที่ทำให้หันมาสนใจการทำเตาจรวดประหยัดพลังงานนั้น เกิดจากที่ได้เข้าไปดูคลิปการทำเตาจากช่องทางยูทูบ จึงเกิดความสนใจและได้เริ่มศึกษาถึงขั้นตอนและวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ เพื่อจะประดิษฐ์เตาจรวดประหยัดพลังงานขึ้นเพื่อใช้งานเองภายในสวนและครอบครัว อีกทั้งยังมีความสนใจในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงอยู่เป็นทุนเดิม จึงเล็งเห็นว่าการนำเตาประหยัดพลังงานเข้ามาใช้จะถือเป็นการลดค่าใช้จ่าย และยังสามารถนำวัสดุเหลือใช้ อย่าง เศษฟืน มาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วย

มีฝีมือทางช่างก็สามารถทำได้

“ต้นทุนที่ใช้ในการทำเตาจรวดประหยัดพลังงานนั้น จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 1,000 บาท ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ถือว่ายากนัก เพียงแต่ต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับงานช่างเล็กน้อย ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการทำ จะเป็นเหล็ก ขนาด 4×4 นิ้ว ความยาวประมาณ 1 เมตร โดยการทำเตาจะต้องมีช่องลมเอาไว้สำหรับให้ลมเข้า และจะสามารถปรับอากาศได้ด้วย เพราะจะมีด้ามเล็กๆ ที่ทำเอาไว้สำหรับหมุนปรับโดยเฉพาะ สาเหตุที่เลือกใช้เหล็กในการทำเนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างถูกและถือเป็นการลดต้นทุนได้อีกทางหนึ่ง” คุณบรรเทา อธิบาย

 

นวัตกรรมยอดเยี่ยม ใช้งานได้ถึง 10 ปี

คุณบรรเทา บอกว่า เตาจรวดประหยัดพลังงานที่ประกอบเสร็จจะมีเพียงแค่ตัวเตาเท่านั้น แต่ส่วนฐานที่เพิ่มเข้ามาเป็นการต่อยอดขึ้นมาเพื่อเสริมให้สามารถใช้งานเตาได้อย่างครบวงจร ดังนั้น จึงควรทำฐานเพิ่มด้วยเพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

“ผู้ที่สนใจจะนำเอาเตาจรวดประหยัดพลังงานไปต่อยอดก็สามารถทำได้ เพราะมีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างง่าย ทั้งยังถือเป็นการยึดถือและปฏิบัติตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงด้วย เนื่องจากเป็นการนำเอาเศษวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ ยังถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนอีกด้วย” คุณบรรเทา บอก

สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการประดิษฐ์เตาจรวดประหยัดพลังงานหรือต้องการนำไปต่อยอด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบรรเทา มุงคุณ หมายเลขโทรศัพท์ (089) 061-8144 และ (065) 738-1004 หรือผ่านทางเฟซบุ๊ก “บรรเทา มุงคุณ”