พบแล้ว! สารเคมีบนถนน”บ้านค่าย-วังจันทร์” มาจากรถขนกากของเสียถังรั่ว

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่จ.ระยอง ความคืบหน้ากรณีรถพ่วงบรรทุกสารเคมีรั่วไหลลงพื้นถนน บริเวณสี่แยกไฟแดง หมู่ 4 บ้านหนองพะวา ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความวิตกกังวลแก่ชาวบ้าน เนื่องจากเกรงจะเป็นสารเคมีอันตราย
ล่าสุด นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรม จ.ระยอง สั่งการให้นายณชรพงศ์ บุญทา วิศวกรปฏิบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรม จ.ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานต้องสงสัย โดยนายณชรพงศ์เข้าตรวจสอบ บริษัท วินโพรเสส จำกัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.บางบุตร ซึ่งเป็นโรงงานรับกำจัดกากของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ขณะที่นายภาราดร ชนะสุนทร ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน(ทสม.) อ.บ้านค่าย เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจระยอง นางผ่องพรรณ เจริญรมย์ กำนัน ต.บางบุตร ปลัดอำเภอ ผู้นำท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่บริษัทพาเข้าตรวจสอบรถพ่วงคันขนสารเคมีของบริษัท ซึ่งพบบริเวณใต้แท้งก์บนรถพ่วงมีรูรั่วกว้าง 1 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร คาดว่าทำให้สารเคมีในถังรั่วไหล
เบื้องต้น ตัวแทนโรงงานชี้แจงว่า รถพ่วงคันดังกล่าวบรรทุกสารเคมีชนิดน้ำปนน้ำมัน(สารเคมีหลายชนิด ประกอบด้วย น้ำมันเครื่องใช้แล้ว น้ำมันหล่อลื่นฯลฯ ในโรงงาน ออกจากโรงงานที่ อ.บ้านค่าย เอไปกำจัดในพื้นที่ปลายทาง จ.นครราชสีมา ระหว่างทางพนักงานขับรถแจ้งกลับมาที่โรงงานว่ามีการรั่วไหลบริเวณใต้แท้งก์ จึงขับรถกลับมาที่โรงงาน โดยเมื่อเดินทางมาถึงบริเวณหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)บางบุตร พบสารเคมีรั่วไหลลงบนพื้นถนนสายบ้านค่าย -วังจันทร์ เจ้าหน้าที่ของโรงงานจึงนำอุปกรณ์การป้องกันเหตุรั่วไหลของสารเคมีเข้าดำเนินการเรียบร้อย

ทั้งนี้คณะผู้เข้าตรวจเสนอให้บริษัทฯจัดหาอุปกรณ์ป้องกันการรั่วไหลฉุกเฉินประจำรถ, ให้บริษัทฯดำเนินการแก้ไขเหตุฉุกเฉินให้รวดเร็วกว่านี้ เพื่อลดผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม และให้บริษัทฯทำป้ายชี้แจงจำนวนรถและหมายเลขทะเบียนที่อยู่ในความควบคุมของบริษัทฯ
นายภาราดร กล่าวว่า บริษัท วิน โพรเสส จำกัด ทำหนังสือชี้แจงว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างหยุดประกอบกิจการเพื่อปรับปรุง สารเคมีที่รั่วไหลเป็นสารตัวทำละลายผสมน้ำมันเพื่อนำไปกำจัดที่โรงปูน จ.นครราชสีมา ขณะเดินทางแท้งก์เกิดรั่ว จึงต้องเดินทางกลับทำให้เกิดการรั่วไหลระหว่างทางประมาณ 50 ลิตร ซึ่งบริษัทฯได้ปฏิบัติตามแผนฉุกเฉินขณะเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลตามขั้นตอน ดำเนินการล้างทำความสะอาดริมถนนบริเวณจุดเกิดเหตุโดยประสานทางแขวงการทางวังจันทร์เสร็จเรียบร้อย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์