หญิงไทยยุคก่อนสวยด้วย “สมุนไพร” อภัยภูเบศรชี้หลายชนิดสรรพคุณสูง

รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เผยเคล็ดลับหญิงไทยในอดีตสวยด้วย “สมุนไพร” ประทินผิวพรรณด้วยน้ำซาวข้าว น้ำมันมะพร้าว นมข้าวโพด เปลือกมังคุด ชี้สรรพคุณเพียบ

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ภญ. ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี กล่าวถึงกระแสละครไทยย้อนยุคที่มีการพูดถึงการใช้สมุนไพรต่างๆ ว่า หญิงไทยในสมัยก่อนที่ไม่มีเครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงผิวใช้เหมือนเช่นปัจจุบัน ใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน สมุนไพรต่างๆ ที่หาได้ ทำเป็นเครื่องประทินผิวพรรณ เริ่มตั้งแต่ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำล้างข้าว น้ำซาวข้าว ซึ่งมีวิตามินและเกลือแร่ เพราะว่าในสมัยก่อน ผู้หญิงไม่ได้มีเมกอัพหรือเครื่องประทินผิวที่ล้างออกยาก ประกอบกับวิตามินและเกลือแร่จะซึมซาบสู่ผิวไปบำรุงผิวภายใน โดยหลังจากล้างหน้าจะบำรุงผิวด้วยน้ำมันมะพร้าว ทาทิ้งไว้ หรือหากเป็นสิว จะใช้เปลือกมังคุด เนื่องจากมีสารแทนนิน ใช้ต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวและลดการอักเสบ

ภญ.ผกากรอง กล่าวอีกว่า ส่วนการทำความสะอาดผิวกายจะใช้มะขามเปียก หัวขมิ้น ไพล บดผสมไว้ขัดตัวเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใส ดับกลิ่นตัว และบำรุงผิว สระผสมใช้มะกรูด ความเปรี้ยว เพราะความเป็นกรดจะช่วยขจัดความมันหนังศีรษะ และช่วยให้ผมดกดำเป็นเงางาม ในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณนั้น สมัยโบราณยังใช้ข้าวโพดบำรุงผิว โดยข้าวโพดดิบ 1 ฝัก แกะเมล็ดออกโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำมาคั้นด้วยผ้าขาวบาง จะได้เป็นน้ำนมจากข้าวโพด ใช้ทาผิวหน้าทุกวัน ส่วนการสีฟัน ก็ใช้กิ่งข่อย ทุบปลายฟูนุ่ม จุ่มน้ำสีฟัน ช่วยดูแลเหงือกและฟันได้อย่างดี เนื่องจากข่อยมีคุณสมบัติลดการอักเสบของเหงือก และช่วยยับยั้งการเจริญเติยโตของแบคทีเรียในช่องปากได้

ภญ. ผกากรอง กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่เห็นในละครมีจุ่มผงสีออกขาวเทา คาดว่าเป็นขี้เถ้า เนื่องจากขี้เถ้ามีความเป็นด่าง เมื่อผสมน้ำจะเกิดฟอง ใช้ลดความมันบนผิวได้ สำหรับการผัดแป้ง สมัยโบราณไม่มีแป้งฝุ่น แป้งพัฟ ก็ใช้แป้งดินสอพอง บดผสมน้ำทาหน้า ทาตัว เกลี่ยให้เนียนเท่ากัน หรือพื้นบ้านใช้แป้งจากเมล็ดบานเย็นผัดหน้าช่วยรักษาสิวฝ้าได้ เนื่องจากมีมีฤทธิ์ต้านการเกิดฝ้าและมีสาร quercetin, kaemferol ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการสร้างเม็ดสีเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้เซลล์ หรือใช้แป้งร่ำ ผสมน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอมแบบชาววังประทินผิว

“ที่สำคัญหลายคนสงสัยว่า การแต่งหน้าในสมัยโบราณทำอย่างไร เช่น การเขียนคิ้วจะใช้ถ่านกะลามะพร้าว ส่วนลิปสติก หรือทาแก้มนั้น ไม่มีบรัชออน จะใช้สีแดงทาได้ทั้งแก้มและริมฝีปาก โดยใช้สีแดงจากชาดซึ่งนำเข้าจากจีน มีลักษณะเป็นดอกไม้ที่มีสีแดง นำเป็นแผ่นกระดาษนำมาซับ หรือหากเป็นของไทยเองก็ใช้สีจากผลผักปลังแดง ทาแก้ม ทาปาก ก็ได้สีออกแดงชมพูธรรมชาติ ซึ่งการศึกษาพบว่าผักปลังแดงช่วยเพิ่มเม็ดเลือด บำรุงเลือดได้ เนื่องจากมีสารแอนโธไซยานิน สำหรับการรักษาสิวของหญิงไทยสมัยก่อนจะใช้กิ่งมะขาม 4-5 กิ่ง ต้มลงหม้อน้ำเดือด ต้มให้เดือดนาน 10 นาที นำมาล้างหน้าแทนน้ำเปล่าทุกเช้าเย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ ปัญหาสิวจะค่อยๆ ดีขึ้น และทำให้ผิวขาวขึ้นด้วย” ภญ. ผกากรอง กล่าว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน