ศรีสะเกษ จัดใหญ่ “เทศกาลดอกลำดวน” เน้นแสง สี เสียง-งดงาม ตระการตา

ใกล้เริ่มแล้วกับงานใหญ่ของจังหวัดศรีสะเกษ โดยวันนี้ที่โรงแรมศรีพฤทธาลัย ราชภัฏสัมมนาคาร มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ธวัช สุระบาล พ่อเมืองศรีสะเกษ พร้อมด้วย วิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ ผศ.ดร. ประกาศิต อานุภาพแสนยากร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จัดแถลงข่าว “เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2561” ซึ่ง จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ภาครัฐ เอกชน และประชาชนชาวศรีสะเกษ ร่วมกันจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคมนี้ ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อำเภอเมือง

ผวจ.ศรีสะเกษกล่าวว่า ช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกลำดวนซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ กว่า 60,000 ต้น ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ จะผลิดอกบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมไปทั่วสวน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาชมความงามของดอกลำดวนสีเหลืองอร่าม โดยในภาคกลางคืน ขอเชิญชมฟรี การแสดงของ 4 ชนเผ่าไทศรีสะเกษ คือ ลาว เขมร กูย(ส่วย) และเยอ เป็นการแสดง แสง สี เสียง “อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร” เริ่มเวลา 19.00 น. ในคืนวันที่ 9-11 มีนาคม เปิดการแสดงรอบปฐมทัศน์ ในคืนวันที่ 7 มีนาคม ซึ่งปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงใหม่ให้เข้าถึงยุคสมัยของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ทั้งผู้แสดง การแต่งกาย ฉากการแสดงที่ยิ่งใหญ่ สวยงามตระการตา ซึ่งตนได้สั่งไม่ให้จัดขายพาแลง เพราะว่าหากขายพาแลงแล้ว ประชาชนทั่วไปจะเข้าชมไม่ได้ เพราะว่าพาแลงจะเต็มพื้นที่ไปหมด ปีนี้จึงเปิดให้ชมฟรี ส่วนอาหารจะมีจำหน่ายในราคาถูก เป็นอาหารพื้นเมืองของ จ.ศรีสะเกษ เช่น ขนมตดหมา ไก่ย่าง ส้มตำ ซุปหน่อไม้ แกงเห็ด เป็นต้น โดยจะมีการจัดเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศในการชมการแสดงแสงเสียงศรีพฤทเธศวรในปีนี้

ผศ.ดร. ประกาศิต กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ของกินเลื่องชื่อ ทะเลหมอกสามแผ่นดิน วัฒนธรรมสี่เผ่าไท ดอกลำดวน ชวนชม จึงขอเชิญประชาชนชาวศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศมาเที่ยวชมงาน “เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ 2561” ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ รับประกันความสุข สนุกทุกสไตล์ เพราะที่นี่ ศรีสะเกษ ดินแดนสามแผ่นดิน ฟินกับทะเลหมอกอีสานใต้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ โทรศัพท์/โทรสาร (045) 814-673 Email : [email protected]

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจาก ศิริเกษ หมายสุข