ผลอากาศร้อน กระทบสุนัขกลุ่มเสี่ยงพิษสุนัขบ้า ในด่านกักกันสัตว์นครพนม ทยอยป่วยตาย

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากสภาพอากาศที่เริ่มร้อนอบอ้าว เริ่มส่งผลกระทบต่อการดูแลสุนัขภายในด่านกักกันสัตว์นครพนม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุนัขกลุ่มเสี่ยงที่นำมาจาก จ.ร้อยเอ็ด จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ทางกรมปศุสัตว์จึงได้มีการตรวจสอบจับสุนัขกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เกิดโรคระบาดรัศมีประมาณ 5 กิโลเมตร มากักบริเวณไว้ตรวจสอบดูแล ตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากปีนี้ในพื้นที่ภาคอีสาน เริ่มมีปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

ขณะเดียวกันพบว่า ในการดูแลสุนัขเริ่มพบปัญหาสุนัขทยอยป่วยตายวันละประมาณ 4 -5 ตัว เนื่องจากอากาศร้อน รวมถึงสุนัขบางตัวมีอาการเจ็บป่วยมาก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจสอบ ตรวจรักษา พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรค คัดแยกสุนัขป่วยและเฝ้าดูอาการต่อเนื่อง มีสุนัขบางตัวที่มีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่มีการเก็บตัวอย่างส่งไปตรวจยังกรมปศุสัตว์ ส่วนสุนัขที่ป่วยตายได้เก็บตัวอย่างไปตรวจสอบและนำซากไปทำลาย เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องผลกระทบต่อการแพร่ระบาดในพื้นที่ เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าไม่สามารถแพร่ระบาดได้ หากไม่ถูกสุนัขที่ป่วยกัด ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบอาการสุนัขทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่ายังมีอาหารเพียงพอ ไม่กระทบต่อการดูแล

เบื้องต้นนายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นครพนม ประสานไปยังปศุสัตว์พื้นที่ จ.นครพนม ระดมเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์เข้ามาตรวจสอบดูแล ให้ความรู้ประชาชน พร้อมระดมฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและแมวที่มีกลุ่มเสี่ยง เพื่อวางแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ ให้หมั่นตรวจสอบดูแลและนำสุนัขไปฉีดวัคซีนที่ปศุสัตว์ใกล้บ้าน เนื่องจากปีนี้เริ่มมีปัญหาเกิดโรคระบาดในพื้นที่ภาคอีสาน จึงต้องมีการเฝ้าระวังเข้มงวด
ที่มา มติชนออนไลน์