กองขยะมหึมาถูกลมมรสุมพัดเข้าหาฝั่ง’ชายหาดแม่รำพึง’ ยาว 12 กม.

ความคืบหน้ากรณีขยะเศษขวด-แก้วพลาสติก ถูกคลื่นซัดเกลื่อนหาดก้นอ่าว หมู่ 1 ต.เพ อ.เมืองระยอง โดยนายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ต.เพ นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทำความสะอาดเก็บขยะพลาสติกบริเวณชายหาดโค้งบ้านก้นอ่าวแล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อเดินทางไปตรวจสอบบริเวณชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมืองระยอง ตั้งแต่กลุ่มประมงบางกะเฌอ ปากคั่น หินดำ หินขาว ระยะทาง 12 กิโลเมตร พบขยะจำนวนมากเกลื่อนชายหาดยาว 12 กิโลเมตร และพบกองขยะยังลอยในทะเล ห่างจากฝั่งเล็กน้อยอีกจำนวนมาก

ร้านค้าชายหาดบริเวณชุมชนปากคั่น กล่าวว่า ตั้งแต่ค้าขายอยู่ชายหาดแม่รำพึงมานาน ไม่เคยเห็นขยะมากมายขนาดนี้ ขยะดังกล่าวถูกคลื่นซัดเข้าชายฝั่งตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา เจ้าของร้านค้าชายหาดก็ช่วยเก็บกวาดขยะ ขุดหลุมกลบบริเวณชายฝั่ง เพราะกวาดเอามากองไว้ก็ไม่มีหน่วยงานมาเก็บก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ต้องขุดหลุมฝังกลบ พอรุ่งเช้าน้ำขึ้นเต็มฝั่ง ขยะก็เต็มชายหาดอีกเป็นอย่างนี้มา 3 วันแล้ว

เจ้าของร้านค้าชายหาดรายหนึ่ง กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงลมมรสุมพัดเข้าหาฝั่ง จะพัดพาเอาขยะจากทะเลที่ลอยมาจากจังหวัดต่างๆ มารวมกัน พัดเข้าฝั่งบริเวณชายหาดแม่รำพึง จะเป็นอย่างนี้เกือบทุกปี แต่ปีนี้ขยะมีจำนวนมากกว่าทุกปี และขอชี้แจงว่าขยะดังกล่าวเป็นขยะจากที่อื่นถูกคลื่นลมพัดเข้าหาดแม่รำพึง ไม่ใช่ขยะจากร้านค้าชายหาดแม่รำพึง เพราะเจ้าของร้านค้าหาดแม่รำพึง ตลอดแนวชายหาดจะช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดชายหาด ทุกวันพฤหัสบดี ส่วนร้านค้าตั้งแต่หินขาวไปจนถึงโค้งก้นอ่าว ต.เพ จะช่วยกันทำความสะอาดชายหาดทุกวันพุธ

ด้านนายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กล่าวว่า ช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งสื่อต่างๆ ด้วยว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯร่วมกับเทศบาล ต.บ้านเพ และองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ตะพง ดำเนินการเก็บกวาดทำความสะอาดชายหาดแม่รำพึงตลอดระยะทาง 12 กม. คือวันพุธ ร้านค้าชายหาดที่อยู่ในเขตของเทศบาลต.บ้านเพ จะเก็บกวาดทำความสะอาดชายหาด ส่วนร้านค้า เขต อบต.ตะพง จะเก็บกวาดทำความสะอาดชายหาดในวันพฤหัสบดี แต่ที่เกิดเหตุการณ์ขยะจำนวนมากอยู่ในทะเลถูกคลื่นลมพัดเข้าฝั่งชายหาดแม่รำพึงจำนวนมาก จนเก็บกวาดไม่ทัน ขยะที่มาจากทะเลดังกล่าวมันมาจากที่อื่น ไม่ใช่ขยะของจังหวัดระยอง ถ้าทำได้จะเอาตาข่ายไปขึงกลางทะเล กันขยะจากที่อื่นไม่ให้เข้าหาดแม่รำพึง

ที่มา มติชนออนไลน์