พณ.จังหวัดโวยถูกบีบช่วยขายหอมหัวใหญ่-ให้คนกินราคาแพง

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางพาณิชย์จังหวัดต่างๆ มีหารือพูดคุยกันถึงเรื่องที่ทางกระทรวงพาณิชย์มีคำสั่งให้พาณิชย์จังหวัด 18 กลุ่มจังหวัด เตรียมช่วยรับซื้อหอมหัวใหญ่จากจังหวัดเชียงใหม่ไปกระจายในพื้นที่ของตัวเอง กลุ่มจังหวัดละ 3.5 ตัน ที่จะเริ่มคิกออฟในวันที่ 9 มีนาคมนี้ โดยให้ขายในราคากิโลกรัมละ (กก.) 16 บาท
(ราคารับซื้อ กก.ละ 14 บาท บวกค่าขนส่งอีก กก.ละ 2 บาท) ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความหนักใจกับพาณิชย์จังหวัดต่างๆ อย่างมาก
“หลายจังหวัดมีสหกรณ์ค้าส่งหอมหัวใหญ่ และหลายพื้นที่ราคาหอมหัวใหญ่ราคากิโลกรัมละ 8-12 บาทเท่านั้น แม้เกรดจะไม่ดีมาก แต่ผู้บริโภคจะซื้อของที่ราคาถูกกว่าอยู่แล้ว ที่สำคัญหอมหัวใหญ่ เป็นพืชสวนครัวไม่ใช่ผลไม้ ที่จะรณรงค์ส่งเสริมให้คนช่วยกินหอมหัวใหญ่ได้เหมือนลำไย ที่ก่อนหน้านี้ทางพาณิชย์จังหวัดต่างๆ ก็ช่วยระบายให้”แหล่งข่าวกล่าว
แหล่งข่าวกล่าวว่า นอกจากนี้ หอมหัวใหญ่ เน่าเสียง่าย หากจะเก็บรักษาให้นานก็ต้องเช่าห้องเย็นก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก จึงทำให้พาณิชย์จังหวัดต่างๆ ปวดหัวกับมาตรการดังกล่าว เพราะมีคำสั่งจากผู้ใหญ่ในกระทรวงพาณิชย์ว่า หากระบายไม่สำเร็จ จะมีการพิจารณาความดีความชอบด้วย
“การช่วยระบายลำไย หรือผลไม้อื่นๆ ไม่หนักใจมากนัก เพราะพอจะให้พ่อค้าต่างๆ หรือโรงสีข้าวช่วยรับซื้อไป หรือจัดพื้นที่วางขายให้ประชาชนช่วยซื้อไปกินได้ แต่หอมหัวใหญ่จะวางขายให้ใครมาซื้อ แถมราคาแพงกว่าตลาดอีก มาตรการนี้นอกจากจะบีบให้พาณิชย์จังหวัดช่วยขายหอมหัวใหญ่แล้ว ยังเหมือนบังคับให้คนกินหอมใหญ่ในราคาแพงด้วย” แหล่งข่าวกล่าวและว่า นอกจากนี้ ทราบว่าอาจจะมีการให้พาณิชย์จังหวัดต่างๆ ช่วยระบายหอมแดงอีกด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์