กาฬสินธุ์ ปลูกพุทรานมสดแบบกางมุ้ง รสชาติดี ปลอดภัยจากโรคแมลง

จังหวัดกาฬสินธุ์ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมแพรวาที่เลื่องชื่อ ยังเป็นแหล่งปลูกพุทราส่งขายมากในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเดือนมีนาคม ซึ่งพุทราบ้านโพน อำเภอคำม่วง เกษตรกรปลูกพุทราแบบกางมุ้ง รสชาติดีปลอดภัยต่อผู้บริโภค ที่สำคัญหอมกลิ่นนม สามารถเด็ดกินได้จากต้น

คุณวิสัย ภูจันหา เกษตรกรผู้ปลูกพุทรา เล่าให้ฟังว่า ในบ้านโพน อำเภอคำม่วง จัดตั้งเป็นกลุ่มผู้ปลูกพุทรา พื้นที่ปลูกของสมาชิกราว 1,600 ไร่ ปลูกพุทราพันธุ์จัมโบ้นมสด และพวงทองหรือสามรส ได้มาตรฐาน GAP หรือมาตรฐานอาหารปลอดภัย

สำหรับพุทราบ้านโพนนั้น ใช้วิธีปลูกแบบกางมุ้ง เพื่อป้องกันแมลงวันทอง และไม่ต้องฉีดยาฆ่าแมลง 1 ไร่ จะใช้มุ้ง 7 ม้วน ราคาม้วนละ 4,300 บาท มุ้งสามารถใช้ได้ 5-6 ปี ปัจจุบันมี 1,600 ไร่ กางมุ้งไปเกือบ 50% แล้ว

เกษตรกรในพื้นที่ บอกว่า พุทราในแบบบ้านโพน ใส่นมสดซื้อจากฟาร์ม ในราคากิโลกรัมละ 35 บาท เอามาผสมน้ำฉีด มีส่วนผสมอัตรา น้ำ 200 ลิตร ใส่นม 10 ลิตร ฉีดพอประมาณไม่ต้องให้ชุ่ม จะต้องฉีดทุกต้น ฉีดเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่ง “นม” จะทำให้พุทรากรอบและหอมขึ้น ผลผลิตพุทราต่อต้น ราว 200-250 กิโลกรัม

และเมื่อปี 2560 ไปรษณีย์ไทยได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ เข้ามาสนับสนุนช่องทางการตลาด โดยคัดพุทราเกรดพรีเมี่ยมนำเข้าสู่ระบบของไปรษณีย์ไทย ในบริการ “อร่อยทั่วไทย สั่งได้ที่ไปรษณีย์”

พร้อมทั้งจัดจำหน่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วยให้เกษตรกรในชุมชนมีรายได้ที่ดีขึ้น

“หลังจากที่ไปรษณีย์เพิ่มสุขเข้ามาช่วยเพิ่มช่องทางขาย ยอดสั่งซื้อก็เข้ามาเรื่อยๆ ทางกลุ่มจะเก็บพุทราตอนเช้า และจัดส่งในตอนเย็น ทางไปรษณีย์รับซื้อในกิโลกรัมละ 40 บาท” เกษตรกรผู้ปลูกให้ข้อมูล

 

ขอบคุณข้อมูล คุณนิรชา สิงห์คำ