ชาวนาโคราชดี๊ด๊าหอมมะลิราคาพุ่ง

กรณีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดตัวเลขปริมาณผลผลิตข้าวหอมมะลิของประเทศไทย พบว่าปีนี้มีผลผลิตข้าวหอมมะลิที่เกษตรกรทั่วประเทศเก็บเกี่ยวได้เพียงประมาณ 7 ล้านตันเท่านั้น น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าปีนี้จะผลิตได้เกือบ 10 ล้านตัน ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิปีนี้ปรับตัวสูงขึ้นถึงตันละกว่า 17,000 บาท จากปีที่ผ่านมา 10,000 บาทนั้น

วันนี้ 7 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจเกษตรกรในพื้นที่ อ.สีดา จ.นครราชสีมา พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ต่างรู้สึกดีใจ ที่ปีนี้จะสามารถขายข้าวเปลือกหอมมะลิได้ในราคาสูงขึ้น แต่หลายคนยังคงเก็บข้าวหอมมะลิไว้ในยุ้งฉาง เพื่อรอคอยให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นกว่านี้อีก เนื่องจากมั่นใจว่าข้าวหอมมะลิจะขาดตลาดในอนาคตแน่นอน

นายขุนแผน ออกช่อ อายุ 67 ปี เกษตรกรรายหนึ่งในต.โพนทอง อ.สีดา กล่าวว่า ภายหลังจากราคาข้าวเปลือกหอมมะลิปรับราคาสูงขึ้น ตนจึงได้เตรียมเก็บข้าวเปลือกจำนวนกว่า 3 ตันไว้ในยุ้งข้าว โดยรอดูท่าทีราคาข้าวที่อาจจะปรับราคาสูงขึ้นถึงตันละ 18,000 บาทก่อนจึงขาย ซึ่งปัจจุบันตนได้นำเอาข้าวเปลือกหอมมะลิบางส่วนมาสีเป็นข้าวสาร และนำมาใส่ถุงวางจำหน่ายข้างทาง ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท เนื่องจากขายได้กำไรดีกว่าการขายเป็นตัน ถึงแม้จะขายออกช้า แต่ก็สามารถขายได้ทุกวัน โดยผลจากราคาข้าวหอมมะลิที่ปรับสูงขึ้น ตนจะเก็บข้าวเปลือกบางส่วนไว้เผื่อราคาข้าวเปลือกจะปรับสูงขึ้นอีก