อาเซียนฮิตเฟอร์นิเจอร์ไทย พณ.ดันฮับส่งออกใหญ่สุด มั่นใจยอดทั้งปีพุ่งทะลุ 5%

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ระดับนานาชาติ 2561 (TIF) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของไทยระหว่างวันที่ 7-11 มีนาคม 2561 ที่อิมแพค เมืองทองธานี ว่า การส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของไทยในปีนี้คาดว่าจะขยายตัวได้ 5% จากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมีตลาดซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม) ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพและน่าสนใจของเฟอร์นิเจอร์ไทย โดยผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ของไทยไม่ได้เน้นผลิตและขายที่จำนวนมาก แต่หันมาเน้นการผลิตที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า และคุณภาพสินค้าไทยได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ประกอบกับตลาดเฟอร์นิเจอร์ยังขยายตัวต่อเนื่องตามสังคมเมืองที่เกิดขึ้นทั่วโลก เชื่อว่าการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ของไทยที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจะส่งผลดีต่อธุรกิจ   เอสเอ็มอี ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้ ส่วนประเด็นค่าแรง ส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้   เป็นแรงงานฝีมือ ได้รับค่าแรงในระดับที่ดี จึงไม่น่ากังวลมากนัก

“การจัดแสดงงานเฟอร์นิเจอร์ระดับนานาชาติครั้งแรกในไทยรอบนี้ จะช่วยตอกย้ำและแสดงศักยภาพของกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทยว่าเป็นศูนย์กลางการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดของ     อาเซียน” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาเตรียมดำเนินการมาตรการทางการค้า จะปรับขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยต้องดูว่าแนวโน้มที่จะออกมาตรการจะกระทบกับสินค้าประเภทไหนบ้าง เพื่อเตรียมตัวรับกับสถานการณ์ ในเร็วๆ นี้อาจจะเชิญภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยและหารือกันเพื่อประเมินสถานการณ์เตรียมการรับมือ และแนวทางลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

นายไชยยงค์ พงษ์สุทธิมนัส ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า มั่นใจว่าการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของไทยในปีนี้จะเติบโตได้มากกว่า 5% ตามเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักฟื้นตัว เช่น สหรัฐ ญี่ปุ่น และซีแอลเอ็มวี

นายพิชัย พินิตกาญจนพันธุ์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ในปีนี้คาดว่าอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ภายในประเทศจะเติบโตประมาณ 10% หลังจากช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ยอดขายรวมเฟอร์นิเจอร์ของทั้งอุตสาหกรรมตกลงมาต่ำกว่าระดับปกติต่อปีที่ 7 พันล้านบาท

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน