สรรหามาเล่า…ชายตาบอดคนแรกในอังกฤษที่ได้ ‘ม้า’ ช่วยนำทาง

เราคุ้นเคยกันแต่ภาพคนตาบอด ที่มี “สุนัขช่วยนำทาง” แต่ โมฮัมเหม็ด ซาลิม พาเทล หนุ่มวัย 23 ปีที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับสายตา ที่ทำให้ต้องตกอยู่ในสภาพคนตาบอด อีกไม่นานนี้ กำลังจะเป็นชายตาบอดคนแรกในอังกฤษ ที่ได้ “ม้าช่วยนำทาง” เนื่องจากพาเทลไม่สามารถจะใช้สุนัขช่วยนำทางเหมือนคนตาบอดทั่วไปได้ เหตุเพราะเขาเป็นคนที่กลัวสุนัขมากๆ

เดอะ เทเลกราฟ สื่อดังเจ้าหนึ่งของอังกฤษรายงานว่า ภายในเวลาอีก 2 ปี พาเทลจะได้รับมอบ “ดิ๊กบี” ม้าแคระ มาเป็นผู้ช่วยนำทาง เวลาที่พาเทลต้องเดินทางออกจากบ้านไปไหน-มาไหนตามถนนแถวบ้านในเมืองแบล็คเบิร์น มณฑลแลงคาเชียร์ ประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ ดิ๊กบี เป็นม้าแคระอเมริกัน อายุ 8 เดือน ซึ่งอยู่ภายใต้การฝึกของ เคที สมิธ ครูฝึกจากศูนย์บำบัดเคแอล โพนี่ เธอราปีจากเมืองนอร์ธทอลเลอร์ตัน ในนอร์ธ ยอร์คเชียร์ ซึ่งต้องใช้เวลาฝึกดิ๊กบี 2 ปีเพื่อให้ ดิ๊กบี สามารถช่วยเหลือ ช่วยนำทางแก่พาเทลได้เหมือนที่สุนัขนำทางทั่วไปสามารถช่วยเหลือคนตาบอด

พาเทลเผยความรู้สึกว่า “ผมเป็นคนรักม้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และยิ่งรู้สึกดี ที่ได้เห็นม้าสามารถเป็นประโยชน์ต่อผู้พิการทางสายตา ตอนนี้ดิ๊กบีจำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับการไปๆ มาๆ ที่เมืองแบล็คเบิร์น ผมยังคิดด้วยว่า ผมจะหาเวลาว่างลองพาดิ๊กบีออกไปเดิน ไปทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ที่ผมทำ เผื่อจะมีคนต้องการเข้ามาดูดิ๊กบี ต้องการเข้ามาสัมผัสตัวมัน”

ระหว่างนี้เคที สมิธ จะพาดิ๊กบีไปๆ มาๆระหว่างศูนย์บำบัดฯที่เมืองนอร์ธทอลเลอร์ตัน กับเมืองแบล็คเบิร์น เพื่อให้ดิ๊กบีได้ทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม และทำความคุ้นเคยกับพาเทล

ด้วยความที่ม้ามีอายุยืนยาวกว่าสุนัข โดยม้าส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยราว 45-50 ปี ทำให้มีบางคนเห็นว่า ม้าน่าจะเหมาะกับการอยู่เป็นเพื่อนผู้มีความพิการทางสายตา โดยเคที กล่าวว่าในการใช้สุนัขช่วยนำทางแก่คนตาบอดแต่ละราย “คุณอาจจะต้องใช้สุนัขโดยเฉลี่ยถึง 2 หรือ 3 ตัวเนื่องจากสุนัขมีอายุสั้นกว่าม้า แล้วเวลาสุนัขตาย คุณยังต้องคิดถึงเรื่องความรู้สึกผูกพันกับพวกสุนัขเหล่านั้นอีก อีกอย่างเรายังมีคนที่แพ้ขนสุนัข คนที่กลัวสุนัข หรือด้วยเหตุผลทางสุขภาพอะไรอื่นๆ ดังนั้นม้าจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนเหล่านั้น”

ทั้งนี้สมิธยังเล่าด้วยว่า ขณะนี้ดิ๊กบีผ่านการฝึกให้ใส่ผ้าอ้อม และฝึกให้อึเป็นที่เป็นทางก่อนจะถูกส่งให้มาอยู่เป็นม้านำทางให้

พาเทลในวันข้างหน้า แต่ถึงวันนี้ พาเทลก็เล่าว่า ถึงแม้เขาจะเคยพบกับดิ๊กบีแค่ครั้งเดียว ก่อนที่พวกเขาทั้งสองจะจบการฝึกครั้งสุดท้ายในเมืองแบล็คเบิร์น แต่ดิ๊กบีก็มีทีท่าว่าจะจำเขาได้แล้ว

“มันจะเอาคอมาถูที่ขาของผม และยืนอยู่ข้างๆ ผม ซึ่งเป็นสัญญาณอย่างหนึ่ง ผมยังทึ่งในความอารมณ์ดีของดิ๊กบี ทั้งที่เขามีอายุแค่ 8 เดือนเท่านั้น