มะม่วงพิจิตรส่งออกราคาตกในรอบ 70 ปี ชาวสวนประสบปัญหาเศรษฐกิจและอากาศเปลี่ยน

นายนคร บัวผัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังทับไทร อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร เปิดเผยว่า พื้นที่ ต.วังทับไทรมีเกษตรกรปลูกมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เพื่อการส่งออกจำนวนทั้งหมดกว่า 2 หมื่นไร่ ถือเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ผลผลิตออกสู่ต่างประเทศกว่า 2 หมื่นตัน เงินหมุนเวียนกว่า 2 พันล้านบาท

ในปีนี้เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง ต.วังทับไทรประสบปัญหาราคาตกต่ำ เนื่องจากเจอปัญหาปัจจัยหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพ ผลผลิต ค่าเงินแข็งตัว เศรษฐกิจ และเป็นสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยมีผลต่อการติดดอกออกผล

นายนครกล่าวอีกว่า ผลผลิตลดลงกว่าครึ่ง ที่ได้ผลดีจะมีเพียง 10% เท่านั้น นอกจากนี้ทำให้ผิวมะม่วงออกมาไม่สวย มีตำหนิ มีปัญหาเรื่องการส่งออกไม่ได้ ราคามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองคัดพิเศษจากปีที่แล้ว กก.ละ 80 บาท(หน้าสวน) ตอนนี้เหลือเพียง 45 บาท ส่วนขายหน้าสวน กก.ละ 20 บาทเท่านั้น

เกษตรกรเดือดร้อนไม่คุ้มทุนกับการลงทุนค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าดูแล ปีนี้การสั่งออเดอร์มะม่วงที่จะส่งเข้ามาน้อยมาก สั่งมาเพียง 20% ซึ่งลดลงมาครึ่งต่อครึ่ง เนื่องจากสภาพอากาศประเทศญี่ปุ่นมีสภาพอากาศที่เย็นจัด อีกทั้งค่าเงินไทยกับญี่ปุ่นต่างกัน โดยค่าเงินไทยแข็งตัวทำให้ผู้ส่งออกไทยเสียเปรียบ ในส่วนที่ประเทศจีนที่ไม่สั่งออเดอร์มะม่วงนั้นเกิดจากหิมะตกมาก คนไม่ออกมาจับจ่ายใช้สอย

นอกจากนี้ ประเทศเกาหลีใต้ที่เคยสั่งมะม่วงก็สั่งน้อย เนื่องจากมีคู่แข่งจากประเทศเวียดนาม กัมพูชา เปรู ซึ่งขายในราคาถูกกว่าไทยในการส่งออกจึงมีปัญหา ยอมรับว่าราคามะม่วงตกมากที่สุดในรอบ 70 ปี