ฝนกระหน่ำเชียงราย ดอกซากุระบานสะพรั่งรอบศาลากลางจังหวัด ปชช.แห่เซลฟี่เพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีฝนและพายุที่พัดเข้ามาในพื้นที่ จ.เชียงราย ส่งผลให้พื้นที่อำเภอเมืองเชียงรายมีอากาศเย็นและมีลมพัดตลอดทั้งวัน อุณหภูมิตลอดวันประมาณ 20-22 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ ต้นซากุระ ที่ปลูกไว้บริเวณโดยรอบอาคารศาลากลางจังหวัดเชียงรายบานสะพรั่งอย่างงดงาม

โดยเป็นต้นซากุระพันธุ์แท้ที่ทางสมาคมซากุระกุมมะ จังหวัดกุมมะ ประเทศญี่ปุ่น นำมามอบให้จังหวัดเชียงรายกว่า 187 ต้น ซึ่งสร้างความสนใจให้กับผู้สัฐจรผ่านไปมา ที่ต่างแวะเวียนถ่ายภาพกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ดอกซากุระดังกล่าวมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ไทเรียว พันธุ์คาวาดุ และพันธุ์ซูเซนจิคาน ซึ่งสมาคมซากุระกุมมะได้นำมาปลูกที่ จ.เชียงราย เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2557 โดยแบ่งกระจายไปปลูกที่ศาลากลางจังหวัด ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย และริมฝั่งแม่น้ำกกในพื้นที่ของเทศบาลนครเชียงราย ทั้งนี้หลังการปลูกดังกล่าวพบว่าดอกซากุระสายพันธุ์แท้ดังกล่าวได้เบ่งบานอย่างสวยงามมาแล้วถึง 4 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ฝนและพายุที่พัดเข้าสู่พื้นที่ จ.เชียงราย ส่งผลให้พื้นที่หมู่ 1, 2, 4, 6, 7, 8, 11, 13, 15, 16, 17, 19 และหมู่ 20 ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย รวมทั้งหมดจำนวน 13 หมู่บ้านได้รับความเสียหาย โดยนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอขุนตาล จ.เชียงราย ได้รายงานด่วนถึงนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ว่าเมื่อช่วงเวลา 01.00-02.00 น.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุพายุฝนฟ้าคะนองและพายุลมกระโชกแรง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวน 133 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นฝาบ้าน และหลังคาถูกพัดเสียหายบางส่วน ซึ่งหลังเกิดเหตุทางอำเภอขุนตาล เทศบาลบ้านต้า และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ต้า ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ซ่อมแซมบ้านเรือนให้ชาวบ้านแล้ว