สภาถิ่นออสซี่มีมติลดจำนวนนกกระสา หลังทนไม่ไหวจำนวนพุ่งหวั่นป่วนเครื่องบิน

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.เว็บไซต์เพิร์ธนาวรายงานว่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนในออสเตรเลียกังวลนกกระสาสีขาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพันธุ์ท้องถิ่นว่าจะรบกวนต่อการขึ้นลงของเครื่องบินและจะส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางออกจาก หรือเข้าสู่สนามบินเพิร์ธโดยสายการบินที่ให้บริการ ซึ่งทางสภาท้องถิ่นของเมืองได้ออกมายืนยันแล้วว่าจะมีการลดจำนวนนกกระสาสีขาวพันธุ์ออสเตรเลียกว่า 100 ตัว หลังจากที่จำนวนของพวกมันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

หลังจากที่มีการนับจำนวนนกกระสาสีขาวพันธุ์ออสเตรเลียที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมากจากสำนักงานด้านการจัดการขยะเรดฮิลล์ ซึ่งพื้นที่ทิ้งขยะ ตั้งอยู่ใกล้กับสนามบิน โดยบรรดานกเหล่านี้จะบินมาหาอาหารบริเวณกองขยะ โดยจำนวนที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบโดยตรงต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน และผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง

ซึ่งทางสภาท้องถิ่นได้ส่งจดหมายไปตามบ้านในท้องที่เพื่อแจ้งให้ทราบว่านกกระสาสีขาวออสเตรเลียเป็นพาหะนำโรค และที่สำคัญที่สุดนกเหล่านี้เป็นอันตรายต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน

สนามบินนานาชาติเพิร์ธ / aviationwa.org.au

ด้านนายเจฟฟรี่ย์ โธมัส ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน กล่าวว่านกกระสาสีขาวออสเตรเลียเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากขนาดตัวของมันที่มีขนาดใหญ่ และหากมันบินชนเครื่องบินอาจจะทำให้เครื่องบินตกได้ นอกจากนี้ยังกล่าวถึงคำบอกเล่าจากกัปตันเครื่องบินโบอิ้ง 747 ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ที่ทำการบินมาจากนครซิดนีย์ มาถึงยังเมืองเพิร์ธด้วยว่า มีนกกระสาบินชนบริเวณเครื่องจนเครื่องสั่น จนทำให้นักบินไม่สามารถอ่านคู่มือทำการบินได้

ทั้งนี้ทางสำนักงานความปลอดภัยด้านคมนาคมของออสเตรเลียเปิดเผยตัวเลขว่าในช่วงปี 2558-2560 มีเหตุการณ์นกกระสาบินชนเครื่องแล้วกว่า 130 ครั้ง และทางกาาท้องถิ่นออสเตรเลียได้จ้างบริษัทที่ปรึกษาให้เข้ามาลดจำนวนนกกระสาสีขาวพันธุ์ออสเตรเลียแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีการลดจำนวนครั้งแรกในวันจันทร์ที่จะถึงนี้