ห้องน้ำเจ๋งกว่าเครื่องบิน! นครชัยแอร์ทุ่ม300ล้านซื้อรถทัวร์รุ่นใหม่ ไฮเทค-หรูหราสุดๆ

นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2561 ตั้งหมายเพิ่มกำไร 3 % จากปี 2560 อยู่ที่ 30-40 ล้านบาท ส่วนรายได้คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 3 % จากปีก่อน 1,700 ล้านบาท นอกจากนี้มีแผนที่จะเพิ่มเส้นทางเดินรถจาก 39 เส้นทาง เป็น 42 เส้นทาง เพราะบริษัทฯ มีรายได้จากค่าโดยสารเป็นหลัก

สำหรับปี 2560 แม้นครชัยแอร์จะมีกำไร ขณะที่ผู้ให้บริการรายอื่นขาดทุนและเริ่มทยอยคืนใบอนุญาต แต่อัตรากำไรขั้นต้น (Margin) ลดต่ำลงมากอยู่ที่ 2-3 % จากเป้าหมาย 5 % และลดลงจากในอดีตที่เคยสูงถึง 10 %

เบื้องต้นเข้าพบนายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อสะท้อนปัญหาอัตราค่าโดยสารไม่สอดคล้องกับราคาน้ำมันที่สูงขึ้น โดยค่าโดยสารปัจจุบันคำนวณบนพื้นฐานราคาน้ำมันดีเซล 20 บาทต่อลิตร แต่ปัจจุบันราคาดีเซลเพิ่มขึ้นเป็น 25 บาทต่อลิตร และยังไม่มีการพิจารณาปรับราคาค่าโดยสาร

ขณะเดียวกันเชื่อว่านโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจะส่งผลกระทบต่อบริษัทฯ แน่นอน เพราะเป็นธุรกิจบริการ ดังนั้นจึงต้องการยื่นข้อเสนอให้ภาครัฐเข้าช่วยเหลือผู้ประกอบการ เช่น ขอให้รัฐช่วยอุดหนุนราคาน้ำมัน ลดภาษีรถยนต์หรือค่าอะไหล่ จัดหาสถานีที่เหมาะสมต่อการเดินทาง

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 นครชัยแอร์ใช้เงินลงทุน 400 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อรถโดยสารรุ่นใหม่ safety coach แบ่งเป็นการจัดซื้อรถใหม่ 42 คันวงเงินกว่า 300 ล้านบาท และจะลงทุนสร้างสถานีโดยสารใหม่ใน 3 จังหวัดได้แก่ จ.สุรินทร์, พัทยา จ.ชลบุรี และจ.อุดรธานีอีก 100 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังสนใจให้บริการรถโดยสารในเส้นทางเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองตามนโยบายรัฐบาล เบื้องต้นคาดว่าจะกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และกรมการท่องเที่ยว จะเปิดให้ขอรับใบอนุญาตรถโดยสารสาธาณะภายในปีนี้ โดยนครชัยแอร์สนใจจะนำถรโดยสารขนาดเล็ก (ไมโครบัส) ออกให้บริการเส้นทางภายใน จ.บุรีรัมย์, อุบลราชธานี, เชียงใหม่, เชียงราย และขอนแก่น

สำหรับโดยสารรุ่นใหม่มีจุดเด่นดีไซน์ตัวรถโค้งมนลดแรงเสียดทาน และลดการเฉี่ยวชน เพิ่มบันไดขึ้นลง และราวเกาะประตูฉุกเฉินท้ายรถ ปรับห้องน้ำให้มีขนาดใหญ่ มีอ่างล้างหน้า มีจอทีวีขนาด 10 นิ้วทุกที่นั่งสามารถชมความบันเทิง และเล่นเกมได้ เบาะนั่งเอนนอนได้มากไม่รบกวนเบาะหลัง และมีปุ่มกดพิเศษเรียกพนักงานทุกที่นั่ง