เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : เรือไม่จม

แฟรงก์ โควัลสกี ผู้อำนวยการบริหารเซฟฮาเวน มารีน ประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยความสำเร็จของ “เอ็กซ์เอสวี 17” หรือ “ธันเดอร์ ไชลด์” เรือสุดเจ๋งที่ยากจะอับปาง จากการทดลองใช้เครนยกและพลิกเรือ กลับหัว 180 องศาลงในแม่น้ำ ปรากฏว่าแทบจะทันทีที่เครนปล่อยเรือ ลำเรือก็พลิกกลับมา ตั้งลอยลำบนผืนน้ำตามเดิม

เรือธันเดอร์ ไชลด์ซึ่งใช้เครื่อง ยนต์เทอร์โบชาร์จ 2 ตัว 12.9 ลิตร ให้กำลัง 1,000 แรงม้า แล่นด้วยความเร็วสูงสุดที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 10 คน แม้คุณสมบัติจะจัดเต็มแต่ยังสามารถพลิกกลับได้อย่างง่ายดายเพราะมีปัจจัยสำคัญ 3 ประการ คือ มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ การลอยตัวของห้องโดยสาร หรือเคบิน และสภาพห้องโดยสารที่ปิดสนิทไม่รั่วซึม จุดศูนย์ถ่วงต่ำจะทำให้เรือมีเสถียรภาพ ไม่พลิกคว่ำและ ล่มง่ายๆ

ในรถแข่งเองก็ใช้เทคนิคการสร้างให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำมาก ตัวรถมีความสูงจากพื้นน้อยที่สุดเพื่อให้รักษาการทรงตัวได้แม้จะแล่นหรือเลี้ยวโค้งด้วยความเร็วสูง สำหรับการลอยตัวของเคบินนั้นเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ ยิ่งมีอากาศมากก็จะลอยตัวขึ้น

เคบินของธันเดอร์ไชลด์จึงออกแบบมาให้มีปริมาณอากาศ ที่มากพอในการลอยตัว และแน่นอนว่าเคบินจะต้องมิดชิดไร้การรั่วซึมเพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปแทนที่อากาศ เมื่อครบหลักดังนี้ธันเดอร์ไชลด์เลยพลิกลำได้นั่นเอง