ป.ป.ท. เร่งเอาผิด ผอ.ศูนย์ไร้ที่พึ่งนครพนม ทุจริตเงินคนจน พ่วง ผอ.รร.ปมคลิปสนับสนุน

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณี ป.ป.ท. มีการตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตเบิกจ่ายเงินเป็นเท็จของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครพนม โดยมีการสรุปหลังการลงพื้นที่สอบสวนข้อเท็จจริงของคณะทำงานตรวจสอบการทุจริต พบว่า พื้นที่ จ.นครพนม มีชาวบ้านผู้เสียหาย จำนวน 564 ราย ในพื้นที่ 12 อำเภอ มากสุดคือ อ.นาหว้า มากถึง 270 ราย รองลงมาคือ อ.นาทม จำนวน 140 ราย ซึ่งส่วนใหญ่พบประเด็นสำคัญคือ มีการดำเนินการเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือชาวบ้านจริง ทั้งหมดในปี 2560 เป็นเงิน 1.7 ล้านบาท แต่มีปัญหาเนื่องจากไม่ได้นำมาจ่ายให้กับชาวบ้านที่มีคุณสมบัติจะได้รับความช่วยเหลือตามความเป็นจริง เนื่องจากตามระเบียบจะสามารถช่วยเหลือได้ปีละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 3,000 บาท แต่บางรายได้เงินเพียงรายละ 1,000-2,000 บาท ต่อปี บางรายได้ประมาณ 200-300 บาท และมีบางรายไม่ได้รับเลย แต่จากการตรวจสอบกับพบว่ามีชื่อ รวมถึงเอกสารเบิกจ่ายครบ รายละ 5,000 บาท

นอกจากนี้ ทาง ป.ป.ท. ยังพบหลักฐานสำคัญ กรณีชาวบ้านได้บันทึกคลิปวิดีโอ มีผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม ออกมาหารือพูดคุยกับชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านยืนยันกับเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบว่าได้รับเงินทั้งหมดครบ และจะมีการนำมาจ่ายให้ภายหลัง ซึ่งจากการตรวจสอบถือว่า เป็นการสนับสนุนการกระทำความผิดชัดเจน เชื่อว่ามีขบวนการอาศัยความเชื่อถือของผู้บริหารโรงเรียนเข้ามาช่วยในการพูดคุยชาวบ้าน เพื่อปกปิดทำลายหลักฐานการทุจริต หลังมีการลงพื้นที่ตรวจสอบ

“นอกจากนี้ ในส่วนของคนนอก คือ ผู้อำนวยการโรงเรียน ที่มีหลักฐานในคลิป จะใช้อำนาจทางกฎหมายดำเนินการเอาผิดเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นผู้ให้การสนับสนุนการทุจริต เพราะมีการพยายามให้ชาวบ้านปิดบังข้อมูลการทุจริต ซึ่งอาจจะมีขบวนการมาขอความช่วยเหลือให้เจรจากับชาวบ้าน เพราะเป็นบุคคลที่ชาวบ้านเชื่อถือ ส่วนเรื่องวินัยหรือความผิดด้านอื่นๆ จะได้เสนอไปยังต้นสังกัดให้ดำเนินการเอาผิดทางกฎหมาย ทั้งนี้ ยืนยันว่า ป.ป.ท.  มีหลักฐานชัดเจน มั่นใจว่าจะสามารถเอาผิดบุคคลที่เกี่ยวข้องได้อย่างแน่นอน” นายเกรียงไกร กล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์