โรคพิษสุนัขบ้าคร่าชีวิตหนุ่มใหญ่ตรังแล้ว 1 ราย

เมื่อวันที่ 12มีนาคม นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า จากกรณีการพบสุนัขป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดตรัง ประกอบด้วย อ.ปะเหลียน , อ.ห้วยยอด , อ.รัษฎา และ อ.วังวิเศษ โดยทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตรัง ได้ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ครบทั้ง 4 อำเภอ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ลงควบคุมพื้นที่ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่ญาติ คนในครอบครัว รวมทั้งคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้รับเชื้อ และระดมฉีดวัคซีนให้แก่สุนัขและแมวในรัศมี 1-5 กม.เป็นการเร่งด่วน

นายแพทย์บรรเจิด กล่าวอีกว่า ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 44 ปี ชาว ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ ที่ได้รับเชื้อจากการถูกลูกสุนัขวัย 2 เดือน ที่เลี้ยงไว้กัด และข่วน โดยลูกสุนัขตัวดังกล่าวถูกสุนัขตัวใหญ่กัดขณะพาไปเลี้ยงบริเวณจุดรับซื้อน้ำยาง ทำให้ได้รับเชื้อ และโชคร้ายที่ลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ตกรถตาย จึงไม่ทันได้แสดงอาการ จนเวลาผ่านไปชายคนดังกล่าวมีอาการป่วย จนต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง และจากการตรวจพิสูจน์พบว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และล่าสุดได้เสียชีวิตลงแล้ว ถือว่าเป็นรายแรกในปีนี้ โดยญาตินำตัวไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ อ.ย่านตาขาว

“หลังจากพบเชื้อในชายคนดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้คน 2 กลุ่ม คือ คนในครอบครัว และเพื่อนบ้านที่ได้เล่นกับสุนัขตัวดังกล่าว รวม 11 คน และบุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 31 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็เร่งฉีดวัคซีนให้แก่สุนัขและแมว ในรัศมี 1 – 5 กม.ใกล้ที่บ้านและจุดรับซื้อน้ำยางที่ผู้ตายไปตั้งจุดรับซื้อน้ำยางอยู่ เพื่อควบคุมพื้นที่ไม่ให้เกิดการระบาดไปมากกว่านี้” นายแพทย์บรรเจิด กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์