ชาวสวนจันทบุรีโอด ยอมขายสับปะรดขาดทุน ราคาดิ่งวูบต่ำสุด เหลือลูกละ 1 บาท

ที่ตลาดเกษตรกร สี่แยกเนินเอสโซ่ อ.เมือง จ.จันทบุรี เกษตรจังหวัดจันทบุรี ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ได้ทำการเปิดตลาดให้เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดใน จ.จันทบุรี มาเปิดท้ายขายสับปะรดสด ให้แก่ผู้บริโภค ตามโครงการ “ชาวจันท์ช่วยเหลือชาวสวนสับปะรดจันท์” โดยเป็นสายพันธ์ุที่กินสด พันธ์ุตราดสีทอง และแก้วจันทบุรี มีการนำมาจำหน่ายตั้งแต่ราคาลูกละ 3 บาท ไปจนถึงลูกละ 20 บาท แล้วแต่ขนาด

นายเทวิน ร่วมญาติ อายุ 51 ปี เกษตรกรชาว ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี กล่าวว่า ตั้งแต่ประกอบอาชีพทำไร่สับปะรดมานานกว่า 10 ปี ส่วนสับปะรดกินสด ในปีนี้มีราคาตกต่ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยสับปะรดไซซ์ใหญ่ ราคาเหลือเพียงลูกละ 7-10 บาท ไซซ์กลาง ราคาตกลงเหลือเพียงลูกละ 4-5 บาท ส่วนไซซ์เล็ก เหลือเพียงลูกละ 1 บาท จากที่เคยขายอยู่ที่ ลูกละ 3-5 บาท ส่งผลให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ ต้องหาตลาดเช่าแผง นำผลผลิตมาเทขายแบบยอมขาดทุน เพื่อหาเงินไปต่อยอดทำไร่สับปะรดในปีต่อไป

ด้าน นายปิยะ สมัครพงศ์ เกษตรจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ปัจจุบัน จ.จันทบุรี มีพื้นที่ปลูกสับปะรด ประมาณ 2,300 ไร่ เป็นสับปะรดโรงงาน 1,200 ไร่ และสับปะรดกินสด ประมาณ 1,100 ไร่ ผลผลิตประมาณ 8,000 ตัน ส่วนใหญ่เป็นสับปะรดกินสด ซึ่งปีนี้เกษตรกรได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆ เนื่องจากปัจจัยหลายประการ ทั้งนี้ในส่วนของสับปะรดแปรรูปส่งโรงงาน เกษตรกรยังสามารถส่งได้ตามปริมาณการผลิตที่ทำสัญญาไว้ล่วงหน้ากับกลุ่มผู้รับซื้อ

รายงานข่าวแจ้งว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้น จ.จันทบุรี ได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ในรูปแบบกระจายผลผลิตออกจากแหล่งผลิต มาวางจำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยตรง โดยใช้พื้นที่บริเวณตลาดเกษตรกรสี่แยกเนินเอสโซ่ ทางเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.จันทบุรี พร้อมทั้งขอความร่วมมือชาว จ.จันทบุรี และประชาชนทั่วไปช่วยอุดหนุนผลผลิตสับปะรดสดของเกษตรกรได้ทุกวัน จนกว่าผลผลิตจะหมดจากท้องตลาด

ที่มา ช่าวสดออนไลน์