วิกฤตโขงแห้ง ชาวบ้านหา ”ไก” รายได้ 2,000บาท/วัน

วันที่ 14 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในบ้านหาดไคร้ หมู่ 7 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้ใช้วิกฤตภัยแล้งที่แม่น้ำโขงแห้งลงเก็บไกหรือสาหร่ายแม่น้ำโขง ที่ขึ้นอยู่ตามซอกและก้อนหินในแม่น้ำโขง เพื่อนำมาปรุงอาหารและขายสร้างได้เลี้ยงครอบครัวในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้และเป็นการเก็บได้เพียงปีละ1 ครั้ง เท่านั้น จนทำให้ไกหรือสาหร่ายน้ำโขงกลายเป็นอาหารตามฤดูกาล

นางคำ โยงยืน วัย 70 ปี ชาวบ้านที่ออกเก็บไกในแม่น้ำโขง กล่าวว่า ไกเป็นสาหร่ายน้ำโขงที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้กับสาหร่ายที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ตนและน้องสาวรวมทั้งเพื่อนบ้านนับร้อยคนได้ออกมาเก็บกันเป็นประจำในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ส่วนใหญ่จะเริ่มเก็บตั้งแต่ช่วงของเดือนมีนาคมถึงเมษายนหรือหากน้ำโขงแห้งก็จะออกหาไกจนถึงเดือนพฤษภาคม หรือจนกว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้น การเก็บไกต้องเลือกที่ไม่แก่จนเกินไป หลังเก็บได้นำมาล้างในแม่น้ำโขง เพื่อเอาส่วนที่เป็นเมือกและสาหร่ายไกที่ไม่สมบูรณ์ รวมทั้งเศษดินทรายออก จากนั้นบีบจนแห้งนำมาแขวนให้สะเด็ดน้ำริมแม่น้ำโขง ก่อนจะนำไปขายให้แม่ค้าในตลาด ที่รับซื้อกิโลกรัมละ 10 บาท

นางคำ กล่าวด้วยว่า วันหนึ่งชาวบ้านที่นี่จะหาไกได้คนละประมาณ 5-20 กิโลกรัม ต่อวัน สร้างรายได้วันละกว่า 500-2,000 บาท ซึ่งไกแม่น้ำโขงที่บ้านหาดไคร้ถือว่าเป็นไกที่อร่อยที่สุด เป็นที่นิยมของผู้บริโภคและยังเป็นแหล่งเดียวกันกับที่ปลาบึกจะขึ้นมากินไก หรือสาหร่ายบริเวณแหล่งนี้ของทุกปี ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน หรือต้นเดือนพฤษภาคม ก่อนปลาบึกจะวางไข่

ปัจจุบัน ไกน้ำโขงสามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น สาหร่ายไกอบแห้ง ที่มีราคาสูงกิโลกรัมละ 1,500 บาท สาหร่ายไกทรงเครื่อง ข้าวเกรียบไก น้ำพริกไก ซึ่งไกแปรรูปยังได้เป็นสินค้าสุดยอดโอท็อปของบ้านหาดไคร้ด้วย และในวันที่ 16 มีนาคมปีนี้ ทางอำเภอเชียงของจะจัดงานกิ๋นไกน้ำของ ที่กาดกองเก่า กาดประชารัฐกาดต้องชม เจียงของ โดยจะมีขบวนแห่ไกน้ำโขงที่ยาวที่สุดในโลก และการสาธิตทำอาหารจากไก หรือสาหร่ายน้ำโขงด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์