อหิวาตกโรค

ในช่วงหน้าร้อนนี้ เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจและระมัดระวัง เพราะมีโอกาสเกิดการปนเปื้อนเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ โดยเฉพาะอหิวาตกโรคซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เป็นโรคที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

นพ. อัครพงศ์ แสนเรือง อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รพ.หัวเฉียว ให้ข้อมูลว่า คนไทยป่วยเป็นโรคนี้จำนวนมากในช่วงหน้าร้อน สามารถเป็นได้ทุกช่วงวัย ส่วนมากเชื้ออหิวาตกโรคจะปนเปื้อนมากับน้ำและอาหารทะเล ดังนั้น ผู้บริโภคควรหาน้ำดื่มที่สะอาด ได้มาตรฐาน งดอาหารทะเล และอาหารดิบไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสเกิดโรค

ทั้งนี้ อหิวาตกโรคถือเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีความร้ายแรงมาก เพราะจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน และเกิดภาวะขาดน้ำ โดยในระยะแรกผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการ แต่หลังจากนั้นเมื่อร่างกายดูดซึมอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเข้าไปแล้วก็จะเกิดอาการอย่างที่กล่าวไปข้างต้น

ถ้าหากรู้ว่าตนเองมีอาการ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะอหิวาตกโรคเป็นอันตราย อาจทำให้เสียชีวิตได้จากภาวะขาดน้ำ

สำหรับการรักษา จะมีตั้งแต่การให้ผู้ป่วยรับประทานน้ำเกลือแร่ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำและเกลือแร่ทดแทนจากที่เสียไป ลดโอกาสการเกิดภาวะช็อก และการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดจำนวนและลดระยะเวลาจากอาหารท้องร่วง เช่น ยาดอกซีไซคลิน (Doxycyline) หรือ ยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin)

ส่วนการป้องกันสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือให้สะอาด รับประทานอาหารปรุงสุก หลีกเลี่ยงอาหารดิบในช่วงนี้ และหมั่นรักษาสุขอนามัย

เพียงเท่านี้ ไม่ว่าจะฤดูไหน ปลอดภัย ไม่ป่วยเป็นอหิวาตกโรคแน่นอน

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน