ด่วน! ปศุสัตว์แม่กลอง ประกาศให้เทศบาลสมุทรสงคราม เป็นเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

นายชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2561 มีข่าวสุนัขดุร้ายกำลังไล่กัดสุนัขที่มีเจ้าของ บริเวณสี่แยกสถานีขนส่งรถโดยสาร (สถานี บ.ข.ส.) ซึ่งปัจจุบันเป็นคิวรถตู้แห่งหนึ่ง อยู่ในเขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม กระทั่งเจ้าของได้คว้าวัตถุคล้ายมีดดาบฟันลงไปที่หลังเจ็บสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลสัตว์นั้น ต่อมาเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2561 สุนัขตัวดังกล่าวได้ตายลง จึงถูกส่งชันสูตรโรคพิษสุนัขบ้า ที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ผลปรากฏว่าสุนัขตัวดังกล่าว เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ถือเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 2 ปี เนื่องจากที่ผ่านมาพบเชื้อพิษสุนัขบ้า 2 ตัว ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ต. ลาดใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม ในปี 2560 และ 2561

นายชาติชาย กล่าวว่า ดังนั้น สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จึงใช้อำนาจตาม มาตรา 20 แห่ง พ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ประกาศเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาดชั่วคราว ในพื้นที่เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ตั้งแต่ วันที่ 20 มีนาคม-21 เมษายน 2561 เพื่อให้มีอำนาจในการป้องกันและควบคุมการเคลื่อนย้าย ในรัศมี 5 กิโลเมตร อีกทั้งจะปูพรมฉีดวัคซีนทั้งสุนัขมีเจ้าของและสุนัขจรจัด ในรัศมี 1 กิโลเมตร ให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 2 วัน ขณะที่รัศมี 5 กิโลเมตร จะประสานท้องถิ่นให้ฉีดวัคซีนสุนัขมีเจ้าของ ส่วนสุนัขจรจัดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะลงพื้นที่ดำเนินการต่อไป นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเข้มข้น หากพบสุนัขต้องสงสัยจะจับมากักกันเพื่อสังเกตอาการต่อไป

“ขอฝากเจ้าของสัตว์หรือซากสัตว์ที่อยู่ในเขตประกาศโรคระบาดห้ามเคลื่อนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาตยกเว้นได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้รับผิดชอบในพื้นที่ หากพบสุนัขหรือแมวป่วยตายจากโรคพิษสุนัขบ้า หรือไม่ทราบสาเหตุ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ”นายชาติชาย กล่าว

นายชาติชาย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบสุนัขต้องสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขังไว้ตรวจสอบ 14 วัน หากเป็นพิษสุนัขบ้าจะตายภายในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนผู้ที่เลี้ยงสุนัขขอให้รีบนำสุนัขมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อนจะเกิดเหตุร้ายขึ้น หรือหากพบญาติที่มีอาการไข้ คันบาดแผล อ่อนเพลีย ตาขวาง คลุ้มคลั่ง ขากรรไกรแข็ง น้ำลายไหลตลอดเวลา กลืนไม่ได้ ขอให้รีบนำมาพบแพทย์ทันที เพราะหากปล่อยไว้จะมีอาการอัมพาตและเสียชีวิตภายใน 1-2 สัปดาห์

ที่มา : มติชนออนไลน์