เปิดผลสำรวจ! พบ 4 ประเทศในเอเชีย เสี่ยงต่อ “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก”

ซีจีทีเอ็น สำนักข่าวประเทศจีน รายงานว่า จากผลการจัดอันดับของธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) พบว่ามี 4 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีความเสี่ยงต่อสภาพภูมิกาศ ได้เเก่ อินเดีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ เเละบังคลาเทศ ซึ่งคาดว่ามีเเนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากอุณภูมิของโลกที่สูงขึ้นโดยประเทศโอมานติดอันดับ 5 ที่ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิโลกที่เพิ่มสูงขึ้น

สำหรับการศึกษาในครั้งนี้ ธนาคารได้ทำการศึกษา 67 ประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ที่อาจเกิดได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนเเปลงอุณหภูมิของโลก สภาพอากาศที่รุนเเรง การเผชิญความเสี่ยงในด้านต่างๆ การเปลี่ยนเเปลงพลังงาน เเละความสามารถในการตอบสนองต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนเเปลงไป

ทั้งนี้ อินเดีย กล่าวว่า การเปลี่ยนเเปลงสภาพภูมิอากาศ อาจส่งผลต่อรายได้ทางการเกษตรที่จะลดลง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่ได้ตั้งรับต่อภาวะสภาพอากาศที่เปลี่ยนเเปลง การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอุณหภูมิ รวมถึงปริมาณน้ำฝน

เเละในส่วนของประเทศปากีสถาน บังคลาเทศ เเละฟิลิปปินส์ ยังคงอ่อนไหวต่อสภาพอากาศที่รุนเเรง เช่น พายุ เเละน้ำท่วม โดยธนาคารระบุว่า ปากีสถานยังคงมีความพร้อมที่จะรับมือต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ยังมีประเทศในเอเชียใต้ เเละเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คิดเป็นครึ่งหนึ่งของ 10 ประเทศ ที่อ่อนเเอที่สุด ได้เเก่ โอมาน ศรีลังกา โคลอมเบีย เม็กซิโก เคนย่า เเละเเอฟริกาใต้ เเละยังมีอีก 5 ประเทศที่อยู่ในกลุ่มประเทศที่เสี่ยงต่อการเปลี่ยนเเปลงอุณหภูมิ ได้เเก่ ฟินแลนด์ สวีเดน นอร์เวย์เอสโตเนีย และนิวซีแลนด์

รายงานของธนาคารโลกฉบับล่าสุดระบุว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะทำให้เกิดการอพยพในสามภูมิภาคของโลก ในทะเลทรายซาฮาราแอฟริกาประชากรกว่า 86 ล้านคน มีแนวโน้มที่จะถูกแทนที่ ภายใน 40 ล้านคนจะเผชิญปัญหาที่คล้ายกันในเอเชียใต้ และละตินอเมริกาจะมีการอพยพกว่า 17 ล้าน

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์