จะไม่ทนอีกต่อไป! ชาวบ้านโวย น้ำประปา ไม่ไหลเกือบ 2 เดือน ซื้อน้ำใช้ ครั้งละ 250 บาท

วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล รวมตัวกัน บริเวณวัดปากบารา เพื่อร้องเรียนถึงปัญหาความเดือดร้อนจากน้ำประปาที่ไม่ไหลมานานร่วม 2 เดือน สร้างความเดือดร้อนในชีวิตประจำวัน ไม่มีน้ำใช้ซักผ้า หุงข้าว ชำระร่างกาย ทำกิจการร้านค้า แม้จะปรับเปลี่ยนท่อน้ำภายในบ้านให้ต่ำเพื่อรองรับน้ำที่ทางการประปาจะปล่อยให้เป็นเวลาก็ไม่ได้ผล บางบ้านไม่มีน้ำไหลสักหยด บางบ้านไม่มีกำลังในการไปขนน้ำ เพราะมีแต่คนแก่เฒ่าและเด็กเล็กฐานะค่อนข้างลำบาก ต้องขออาศัยเพื่อนบ้านหาน้ำมาเผื่อให้ ชาวบ้านบอกว่าเป็นอยู่แบบนี้ร่วม 100 หลังคาเรือน ที่ต้องทนทุกข์กับปัญหาน้ำไม่มีใช้ในครั้งนี้ อย่างยาวนานนับเดือน ไม่เฉพาะบ้านเรือนชาวบ้าน วัดก็ยังเดือดร้อน

นางยุวภา ธิรานัน ชาวบ้าน อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 1119 หมู่ 2 บ้านปากบารา เล่าถึงความเดือดร้อนว่า ตั้งแต่วันที่ 16 เดือนก.พ. ถึงวันนี้น้ำไม่ไหล ได้รับคำตอบจากประปาว่า แรงดันไม่พอ แล้วทำไมไม่พยามแก้ด้วยการนำเครื่องมาอัดแรงดันให้ แล้วแก้ด้วยการนำน้ำมาแจกให้ ไปแจกแถวไหนทำไมพวกตนถึงไม่ได้รับ จากน้ำที่ไม่ไหลตนก็ต้องจ่ายค่าน้ำทุกเดือน ทั้งที่เดือนนี้เราไม่ได้ใช้ก็ต้องจ่ายค่าน้ำ 193 แต่หากเทียบกับไฟฟ้าเราไม่ได้ใช้ ไม่ต้องจ่าย แต่นี่ต้องจ่ายค่าน้ำ ไม่เป็นธรรมกับพวกเราเลย

ด้าน น.ส. พิชญา ธนานุภาพไพบูลย์ ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ปากบารา ต.ปากน้ำ เป็นปลายทางของการรับน้ำจากประปา แม้จะบอกว่าแรงดันไม่ถึงที่นี่ จะด้วยสาเหตุหรือปัจจัยอะไร แต่พวกเราก็ต้องใช้น้ำ ไม่ใช่พวกเราไม่กินข้าว ไม่กินอะไร ก็ลงมาตรวจสอบบ้าง ไม่อย่างนั้นพวกคุณลองปิดวาล์วน้ำดูบ้างว่าพวกเราเดือดร้อนขนาดไหน แผนในการรองรับเมืองท่องเที่ยวไม่มีการเตรียมการเพื่ออนาคตเลยหรืออย่างไร ถึงปล่อยให้เกิดปัญหาเยอะแยะมากมายขนาดนี้ อยากวอนหน่วยงานเขาช่วยเหลือแก้ปัญหาดังกล่าว

ส่วน นางยุพิน ภูรหงษ์ อายุ 54 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า เดือดร้อนจริงๆ ต้องซื้อน้ำกินน้ำใช้ 2 วัน 250 บาท/ครั้ง อากาศร้อนๆ ทุกอย่างต้องใช้น้ำเกือบทั้งบ้าน คนมีเงินก็เดือดร้อนไม่มากนัก ชาวบ้านที่ไม่มีเงิน คนแก่ชรา เด็กเล็ก ก็เดือดร้อนไปตามกัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแล น้ำไม่ไหลร่วม 2 เดือนแบบนี้ชาวบ้านจะอยู่อย่างไร

ขณะที่ นายอดิศักดิ์ มรรคาเขต ผู้จัดการ การประปาส่วนภูมิภาคละงู กล่าวว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากระบบการกระจายน้ำที่ไม่สมดุลกัน เนื่องจากปริมาณคนใช้น้ำมีเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ระบบการจ่ายน้ำยังเหมือนเดิม ซึ่งในเรื่องนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาคละงู ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ทำเรื่องของอนุมัติงบประมาณในการปรับเปลี่ยนระบบจ่ายน้ำให้สามารถรองรับประชากรที่สูงขึ้นในอนาคต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถใช้น้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบในช่วงเดือน พ.ค.นี้

นอกจากนี้ ทางการประปาภูมิภาคละงู เตรียมแผนระยะสั้นในการเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนกว่า 100 ครัวเรือน ด้วยการเกลี่ยแรงดันน้ำในพื้นที่แรงดันน้ำสูงให้ชาวบ้านได้ใช้ไปก่อน พร้อมทำจุดแจกจ่ายน้ำในชุมชนที่น้ำไม่ไหลด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ไว้พร้อมแล้ว รอประกาศฯ จากการประปาอีกครั้ง ถึงการเข้าแจกจ่าย

 

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์