ปรับค่าแรงฉุดดัชนีเชื่อมั่นร่วง เอสเอ็มอีผวากระทบต้นทุนเพิ่ม รถยนต์ขาขึ้น หลังคันแรกครบ 5 ปี

ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตฯ กุมภาพันธ์ลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เอสเอ็มอีกังวลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 1 เมษายน กระทบต้นทุนผลิต ภาครัฐเบิกจ่ายล่าช้าจาก พ.ร.บ.ใหม่ จี้เร่งแก้ปัญหาหวั่นกระทบเศรษฐกิจ ชี้อุตฯ รถยนต์ขาขึ้น ยอดผลิตพุ่ง 3.44 แสนคัน หลังรถยนต์คันแรกครบ 5 ปี ประชาชนเริ่มเปลี่ยนคันใหม่

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทยในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ระดับ 89.9 ลดลงจาก 91.0 ในเดือนมกราคม 2561 เป็นการปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เนื่องจากความเชื่อมั่นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ลดลงจากความกังวลค่าจ้างขั้นต่ำที่เตรียมปรับขึ้นวันที่ 1 เมษายน นี้ ซึ่งจะส่งผลต่อต้นทุนการผลิต รวมทั้งตลาดที่แข่งขันสูง ประกอบกับเดือนกุมภาพันธ์มีวันทำงานน้อย รวมทั้งการเบิกจ่ายล่าช้าของภาครัฐ ซึ่งเป็นผลมาจาก พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐฉบับใหม่ ขณะที่ผู้ส่งออกกังวลต่อมาตรการกีดกันทางการค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมทั้งความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนทำให้กระทบต่อการกำหนดราคาขายสินค้า

“เอสเอ็มอีส่วนใหญ่ทำการค้าในประเทศ ทำการค้ากับภาครัฐ เมื่อรัฐเบิกจ่ายรัฐล่าช้าจะกระทบกับ    เอสเอ็มอีไปด้วย ซึ่งตอนนี้อยากให้รัฐเร่งแก้ปัญหาการเบิกจ่ายล่าช้า เพราะใกล้หมดไตรมาส 2 ของปีงบประมาณ 2561 (มกราคม-มีนาคม) แล้ว หากไตรมาสที่ 2 ยังแก้ปัญหาความล่าช้าจาก พ.ร.บ.ใหม่ไม่ได้ จะกระทบกับเศรษฐกิจภาพใหญ่ทั้งปีแน่นอน” นายเจน กล่าว

ด้าน นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รักษาการรองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ยอดการผลิตรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ 2561 มีจำนวน 1.78 แสนคัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 15.37% ทำให้โดยรวม 2 เดือนแรกของปีนี้มียอดผลิต 3.44 แสนคัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 12.28% เมื่อดูทิศทางการผลิตดังกล่าวมั่นใจว่าจะทำให้เป้าหมายการผลิตรถยนต์ที่วางไว้ปี 2561 ที่ 2 ล้านคันมีความเป็นไปได้สูง ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศเดือนกุมภาพันธ์ อยู่ที่ 7.54 หมื่นคัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 10.3% ทำให้ช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ยอดขายรถยนต์อยู่ที่ 1.42 แสนคัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 13% ขณะที่การส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปอยู่ที่ 1.02 แสนคัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.05% และเป็นการส่งออกโตเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4

“ปัจจัยที่ส่งผลบวกต่อยอดจำหน่ายรถยนต์มาจากเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัว สินค้าอุตสาหกรรม สินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรได้รับอานิสงส์ เอกชนลงทุนเพิ่มขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศยังคงเติบโตดี การถือครองรถยนต์คันแรกครบ 5 ปี มีการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ ทำให้ผู้ใช้เริ่มเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ รวมทั้งการลงทุนของภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ และการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาลเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ยอดขายรถยนต์เติบโตตามไปด้วย” นายสุรพงษ์ กล่าว

นายครรชิต ไชยสุโพธิ์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท.คนใหม่ กล่าวถึงการทำงานว่า ภารกิจสำคัญที่จะขับเคลื่อนกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. คือการสร้างบทบาทของกลุ่มให้เป็นที่พึ่งของสมาชิกโดยจะสนับสนุนซึ่งกันและกัน

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน